Thanh Hiền

(Baonghean.vn) - Một trận động đất mạnh 6 độ richte đã xảy ra tại bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản vào khoảng 21h30 phút ngày14/4 theo giờ địa phương, khiến nhiều tòa nhà bị rung lắc dữ dội và hàng chục người bị thương. May mắn là nhà máy điện hạt nhân gần nơi xảy ra vụ động đất đã không bị ảnh hưởng.

Dong dat manh 6 do richter tai khu vuc Tay Nam Nhat Ban - Anh 1

Vị trí xảy ra động đất. Ảnh: Internet

Đài truyền hình NHK, Nhật Bản, ngày 14/4 dẫn nguồn tin từ Cơ quan khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết, trận động đất xảy ra cách thành phố Kumamoto 11 km về phía đông. Cường độ của trận động đất ban đầu lên tới 6,2 độ richte sau đó giảm dần.

Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, Yoshihide Suga cho biết đã không có bất kỳ cảnh báo sóng thần nào được đưa ra và từ chối không cho biết thêm chi tiết về vụ việc này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời các phóng viên "Chúng tôi dự định sẽ làm hết sức để kiểm soát tình hình. Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch ứng phó với các diễn biến tại Kumamoto."

Dong dat manh 6 do richter tai khu vuc Tay Nam Nhat Ban - Anh 2

Người dân sơ tán trước 1 khách sạn sau trận động đất.

Hãng tin Kyodo cho biết hiện có khoảng 40 người đang được điều trị tại bệnh viện thành phố Kumamoto, trong số đó có những người bị thương rất nặng.

Ít lâu sau khi xảy ra vụ động đất, 1 vụ nổ đã xảy ra ở Mashiki, thị trấn với khoảng 34.000 dân ở gần tâm chấn, đài truyền hình NHK cho biết.

Hiện tại, có khoảng 16.000 hộ gia đình ở Kumamoto trong tình trạng mất điện và 38.000 ngôi nhà không có nguồn cung cấp khí đốt.

Một số chuyến tàu cao tốc đi qua Kumamoto đã bị hoãn lại với lý do an toàn.

Cơ quan Quy chế hạt nhân Nhật Bản cho biết không có dấu hiệu bất thường tại 3 nhà máy hạt nhân trên đảo Kyushu và Shikoku, nằm cách nơi xảy ra vụ động đất không xa.

Trước đó, hồi tháng 3/2011, 1 trận động đất mạnh 9 độ richte xảy ra ngoài khơi phía bắc Tokyo dẫn đến vụ sóng thần lịch sử khiến gần 20.000 người Nhật Bản thiệt mạng và vụ nổ khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

(Theo Reuters)