(TNO) Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã xảy ra tại Iran vào chiều nay, 16.4, với số lượng người thiệt mạng dự kiến lên tới hàng trăm người.

Trận động đất gây đổ nát tại Iran hôm 10.4 - Ảnh: AFP

Hãng Reuters dẫn lời Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho hay trận động đất xảy ra vào lúc 10 giờ 44 phút, giờ GMT (17 giờ 44, giờ Việt Nam), ở độ sâu 15,3 km.

Hãng AFP dẫn thông tin từ Trung tâm Địa chấn học Iran cho hay trận động đất mạnh 7,5 độ Richter, tâm chấn nằm ở độ sâu 18 km, cách thành phố Saravan thuộc tỉnh Sistan Baluchistan 81 km về phía bắc.

Hãng BBC tường thuật dư chấn được cảm nhận tại khắp vùng Vịnh và Trung Đông, các tòa nhà cao tầng trên khắp khu vực đã được sơ tán.

Các tòa nhà cao tầng tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ cũng rung chuyển vì trận động đất, khiến hàng trăm người chạy xuống đường, theo các nhân chứng của Reuters. Người dân cũng sơ tán khỏi các tòa nhà cao tầng tại Qatar và Dubai.

Các quan chức của Iran nói với Reuters họ dự kiến sẽ có hàng trăm người thiệt mạng trong trận động đất ở Iran.

“Đây là trận động đất lớn nhất Iran trong 40 năm qua và chúng tôi dự kiến có hàng trăm người chết”, một quan chức Iran giấu tên nói với Reuters.

Người đứng đầu lực lượng cứu hộ Trăng lưỡi liềm Đỏ của Iran Mahmoud Mozafar nói với hãng tin ISNA họ đã cử các nhóm đánh giá thiệt hại đến khu vực bị động đất.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr không bị hư hại trong trận động đất, hãng Reuters dẫn lời một quan chức tại công ty Nga phụ trách xây dựng nhà máy cho biết.

Quan chức giấu tên tại hãng Atomstroyexport nói một đồng nghiệp của ông tại nhà máy cho hay không có thiệt hại nào được báo cáo.

Bushehr, nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran, nằm gần bờ biển ở phía tây Iran, trong khi trận động đất diễn ra ở phía đông nam, gần biên giới với Pakistan.

Vào ngày 10.4, ít nhất 37 người thiệt mạng và 850 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ở tây nam Iran.

* Tiếp tục cập nhật...

Sơn Duân