Tình hình đã thay đổi, có thể xảy ra sóng thần, các nhà chức trách New Zealand.

Dong dat 7,4 do Richter rung chuyen New Zealand, canh bao song than duoc phat di - Anh 1

Cảnh đổ nát tại Wellington sau động đất (Ảnh: Twitter/Richard Bicknell)

New Zealand vừa ban hành cảnh báo sóng thần trong bối cảnh xuất hiện nhiều dư chấn sau trận động đất 7,4 độ richter làm rung chuyển đảo Nam nước này.

Tâm chấn được ghi nhận cách 92km về phía đông bắc Christchurd ở bờ biển phí đông của đảo Nam New Zealand. Nó xảy ra ở độ sâu 5km, cách thị trấn Amberley có dân số 2.000 người khoảng 45km.

Chính quyền đã thông báo với người dân sống tại bờ biển phía đông đảo Nam hãy di chuyển lên nơi cao hơn: “Tình hình đã thay đổi, có thể xảy ra sóng thần. Người dân sống gần bờ biển ở đảo Nam nên di chuyển tới nơi cao hơn hoặc đi sâu vào nội địa.”

Dư chấn có thể cảm thấy ở những nơi xa như các thành phố Dunedin ở phía Nam và Wellington ở đảo Bắc, theo New Zealand Herald.

Đã có báo cáo về thiệt hại nhà cửa nghiêm trọng tại thị trấn Cheviot ở bờ biển phía đông đảo Nam.

Ông Wayne Timmo từ Hamilton ở đông bắc đảo Bắc cho biết: “Nước trong bể bơi nhà hàng xóm bắn tung tóe ra ngoài trong khoảng một phút và mọi người tỉnh dậy khi động đất xảy ra đã đổ ra đường để nói về nó. Mèo mất tích còn lũ chó hàng xóm có vẻ khó chịu.”

Ông Timmo cho biết ông thức dậy khi nghe tiếng mành cửa đập và miêu tả động đất như là”một chuyển động châm, lăn tròn và xoay chuyển.”

Năm 2011, 185 người đã thiệt mạng sau một trận động đất xảy ra ở Christchurch. Trung tâm thương mại thành phố đến giờ vẫn đang phải khôi phục. Khu kỉ niệm những người thiệt mạng năm 2011 và nhà thờ lớn thành phố vẫn ngổn ngang vì mọi người cho rằng giờ là quá nguy hiểm để sữa chữa.

Ngang Chuyên (Theo Independent)