Cơ quan khí tượng Nhật Bản đưa ra cảnh báo sóng thần khẩn cấp sau một trận động đất mạnh 7.4 độ ngoài khơi Fukushima làm rung chuyển cả Tokyo. Cư dân ven biển đã được lệnh di tản lên vùng đất cao hơn.

Dong dat 7,4 do Richter ngoai khoi Fukushima, cu dan so tan vi so tham hoa kep - Anh 1

Vị trí tâm chấn (ảnh USSG)

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ xác định trận động đất mạnh 7,4 độ. Trận động đất xảy ra sáng sớm hôm nay (22/11) ngoài khơi bờ biển Fukushima ở độ sâu khoảng 10km, làm rung chuyển tới tận Tokyo – cách tâm chấn 241 km.

Theo đài truyền hình NHK, một cơn sóng thần cao 60 cm và 90 cm đã được ghi nhận cảng Onahama Fukushima và Soma. Đài NHK cũng khuyên người dân tìm chỗ trú cao hơn để đề phòng thảm họa kép động đất-sóng thần như từng xảy ra năm 2011.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo sóng cao tới 3m ở Fukushima và phần còn lại của bờ biển Thái Bình Dương phía Đông Bắc Nhật Bản.

Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người.

Dong dat 7,4 do Richter ngoai khoi Fukushima, cu dan so tan vi so tham hoa kep - Anh 2

Hình ảnh cơn sóng thần từng quét qua Fukushima năm 2011. (ảnh NBC)

Tỉnh Fukushima là phía bắc của Tokyo. Ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ richter cùng sóng thần đã khiến 18.000 người chết hoặc mất tích và làm rò rỉ hạt nhân ở nhà máy điện của địa phương này.

Theo đài NHK, cơ quan điều hành nhà máy điện hạt nhân cho biết hiện không có gì bất thường tại nhà máy sau trận động đất sáng nay.

Thế Dương (theo Channel News Asia)