Hai ngày sau trận động đất 6,7 độ richter, khu tự trị dân Tân Cương, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 525 cơn dư chấn.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 27/11 cho biết, những cơn dư chấn này đã gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở vật chất, buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Dong dat 6,7 do richter gay ra 525 con du chan o Tan Cuong - Anh 1

Một người phụ nữ ngồi trên đống đổ nát sau trận động đất tại Tân Cương. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo mới nhất, trận động đất mạnh 6.7 độ richter với tâm chấn ở độ sâu hơn 100m, xảy ra đêm 25/11 tại một vùng núi cao ở huyện Akto đã làm ít nhất 1 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến gần 3.000 cư dân địa phương.

Động đất đã phá hủy gần 300 ngôi nhà và làm chết hàng nghìn con gia súc gia cầm. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang triển khai tại vùng núi cao 4.000m, nơi đang có tuyết rơi dày đặc , nhiệt độ ngoài trời ở mức 10oC.

Trong khi đó, lo ngại có thể xảy ra những dư chấn khác gây lở đất, đá nên chính quyền địa phương vẫn tiếp tục sơ tán hàng trăm hộ gia đình. Lực lượng quân đội cũng tham gia trợ giúp người dân dựng lều và lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời.

Một lượng lớn lương thực, thực phẩm tiếp tục được chuyển đến cho người dân vùng thảm họa. Hiện Trung Quốc duy trì tình trạng phản ứng khẩn cấp ở mức độ 3 để huy động các nhóm cứu hộ khẩn cấp đến vùng thảm họa và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters