3 ngân hàng (NH), trong đó có 2 NH Thụy Sĩ chi nhánh tại Singapore là UBS và Falcon và 1 NH của Singapore là DBS, vừa bị chính quyền Singapore áp dụng biện pháp trừng phạt về mặt tài chính vì đã vi phạm, thiếu kiên quyết trong các hoạt động chống lại hành vi rửa tiền, liên quan đến vụ bê bối tham nhũng, biển thủ của Quỹ 1MDB (Malaysia).

Dong cua Falcon, phat tien UBS va DBS vi "luoi" chong rua tien - Anh 1

Singapore vừa ra quyết định đóng cửa chi nhánh NH Falcon tại Singapore vì vi phạm trong các hoạt động chống rửa tiền. Ảnh: Reuters/CNBC

Riêng NH Falcon còn bị rút giấy phép hoạt động của chi nhánh tại Singapore.

Với việc rút giấy phép hoạt động của chi nhánh, NH Falcon trở thành NH Thụy Sĩ thứ 2 bị cấm hoạt động tại Singapore, sau NH BSI (bị đóng cửa tại Singapore hồi tháng 5 vừa qua vì lý do tương tự).

Theo Ủy ban Tiền tệ Singapore (MAS), chi nhánh NH Falcon bị rút giấy phép hoạt động tại Singapore vì đã "vi phạm nghiêm trọng các quy định trong hoạt động chống rửa tiền" và do "cách điều hành rất đáng chê trách" không chỉ của riêng ban lãnh đạo chi nhánh ở Singapore mà cả ban lãnh đạo của công ty mẹ ở Thụy Sĩ trong hoạt động chống các hành vi rửa tiền.

Ngoài ra, chi nhánh NH Falcon cũng bị cáo buộc luôn thiếu thiện chí, không hợp tác với MAS trong các cuộc điều tra chống rửa tiền mà MAS thực hiện, đặc biệt là trong cuộc điều tra của MAS liên quan đến bê bối của Quỹ 1MDB của Malaysia.

MAS cho biết thêm, ngoài việc bị rút giấy phép hoạt động tại Singapore, chi nhánh NH Falcon còn bị buộc phải nộp phạt số tiền lên tới 4,3 triệu đôla Singapore (khoảng 3,1 triệu USD) vì 14 hành vi vi phạm pháp luật Singapore liên quan đến hoạt động phòng, chống rửa tiền và hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Cùng bị phạt tiền như chi nhánh NH Falcon còn có chi nhánh NH UBS và NH DBS cũng vì hành vi thiếu nỗ lực trong hoạt động chống rửa tiền. Cụ thể, chi nhánh NH UBS bị phạt số tiền 1,3 triệu đôla Singapore (khoảng 1 triệu USD) vì 13 hành vi sai phạm, NH DBS (NH lớn nhất Singapore) bị phạt 1 triệu đôla Singapore (khoảng 720 nghìn USD).

Bên cạnh việc bị rút giấy phép hoạt động, bị phạt tiền, theo MAS, Jens Sturzenegger - Giám đốc Chi nhánh NH Falcon cũng vừa bị Ủy ban Ngoại thương Singapore (đơn vị phụ trách chính các hoạt động phòng, chống rửa tiền) thẩm vấn vì nghi ngờ liên quan đến hành vi "bảo kê" cho các hoạt động rửa tiền. Tuy nhiên, kết quả cuộc thẩm vấn này đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Phản ứng trước việc rút giấy phép hoạt động của chi nhánh Falcon tại Singapore, Falcon Thụy Sĩ (công ty mẹ) đã bày tỏ "rất lấy làm tiếc và thất vọng", nhưng cũng khẳng định việc rút giấy phép này không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của NH tư nhân Falcon ở cả Thụy Sĩ cũng như ở các chi nhánh khác trên thế giới.

Mặc dù "mạnh mồm" tuyên bố như vậy, song ai cũng biết, ngay bản thân NH Falcon cũng vừa bị Ủy ban Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ (Finma) ra quyết định trừng phạt bằng cách tịch thu 2,5 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2,52 triệu USD). Số tiền này bị Finma cho là nguồn lợi nhuận có được một cách bất hợp pháp thông qua các hoạt động vi phạm pháp luật (như hỗ trợ rửa tiền, che giấu những nguồn tiền gửi bất minh…).

"NH Falcon Thụy Sĩ đã vi phạm nghiêm trọng các quy định trong hoạt động chống rửa tiền, chẳng hạn như không thực hiện công khai các giao dịch thương mại và chuyển tiền tại Thụy Sĩ, tại Singapore và tại Hong Kong (Trung Quốc) liên quan đến Quỹ 1MDB của Malaysia", Finma khẳng định.

Vụ bê bối tham nhũng, biển thủ liên quan đến Quỹ 1MDB của Malaysia đã mở ra những cuộc điều tra chống tham nhũng, rửa tiền tại nhiều quốc gia như Singapour, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ…

Theo kết quả điều tra của nhật báo Phố Wall, Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cáo buộc đã nhận bất hợp pháp khoảng 1 tỷ USD dưới dạng tài trợ từ Quỹ 1MDB. Không chỉ vậy, dưới sự điều hành yếu kém của ban lãnh đạo, đến nay, Quỹ 1MDB có số nợ lên tới hơn 10 tỷ USD.

Hồi tháng 7 vừa qua, chính quyền Singapore cũng ra quyết định phong tỏa khoảng 165 triệu USD liên quan đến Quỹ 1MDB.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, Thụy Sĩ cũng quyết định phong tỏa hàng chục triệu USD nằm rải rác ở nhiều NH tại Thụy Sĩ vì nghi ngờ liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB.

Nhật Minh