(PL&XH)-Nghe thấy tiếng nổ chát chúa phát ra từ tiệm vàng gần đó, Tạ Thái Hà, SN 1992, trú tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã chạy thẳng, bắt xe về quê, nhưng…

Sáng 22-6-2012, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã bắt được hung thủ thứ 2 trong vụ cướp tiệm vàng Hoàng Tín xảy ra tại 124 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Đối tượng chính là em trai cùng cha khác mẹ với Tạ Văn Thanh tên là Tạ Thái Hà, SN 1992, trú tại xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Tại CQCA, Hà khai nhận do cùng với anh trai cùng nhiều chiến tuyến nên cách đây 1 tháng, nghe thấy Thanh bàn với mình về việc đi cướp tiệm vàng Hà đã đồng ý. Hà đã giúp sức với anh trai trong việc chế tạo mìn. Sáng 20-6-2012, Hà đã cùng với Thanh xuống Hà Nội và lang thang, dạo qua nhiều con phố của Hà Nội để tăm tia và khi đến tiệm vàng Hoàng Tín chúng phát hiện thấy tiệm vàng này lớn nên đã chọn địa điểm này để ra tay.

Tạ Thái Hà tại CQCA

Đêm đến, Hà cùng với anh trai ở tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Thanh Xuân và sáng hôm sau 21-6, hai đối tượng đã đi lòng vòng qua nhiều con phố. Khi đến bến xe Kim Mã, Thanh đã dừng xe cho Hà xuống sau đó hắn ta đi bộ tới gần cửa hàng Hoàng Tín. Tại đây, hắn ta ngồi tại một quán nước để cảnh giới cho anh trai mang mìn vào tiệm vàng. Trước khi đi, Thanh không quên dặn em nếu việc cướp không thành, Hà cứ về quê trước, coi như không có chuyện gì xảy ra.

Hà nghe lời anh đứng cảnh giới. Khi thấy anh bỏ chạy thì Hà cũng chạy. Hà chạy ra bắt xe bus sang Gia Lâm rồi từ đây đi ô tô về Bắc Giang.

Hà về nhà và không nói gì với ai về việc mình và anh trai gây án. Hà cũng không biết lúc anh trai chạy có bị bắt không. Khoảng 20h ngày 21-6, Hà thấy nhiều cảnh sát, phóng viên tới nhà nhưng cậu ta vẫn thản nhiên như không có chuyện gì.

Tới 1h sáng 22-6, cảnh sát đã ập vào một lều vịt thuộc thôn Chiền, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang bắt Hà.

Hiện vụ việc vẫn đang được CQCA điều tra, làm rõ.

Nguyễn Vũ