Sau khi nước rút, trên đường vào tâm lũ, chúng tôi đã kịp ghi lại những hình ảnh ngổn ngang, xót xa... mà bà con nơi đây đang phải hứng chịu. Sẽ còn đó nhiều “cuộc chiến” sau lũ.

Cơn lũ vừa quét qua các tỉnh miền Trung, đã để lại nhiều di chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bà con nơi đây.

Sau khi nước rút, trên đường đi vào tâm lũ, chúng tôi đã kịp ghi lại những hình ảnh ngổn ngang, xót xa... mà bà con nơi đây, đang phải hứng chịu. Những gì lũ để lại, vẫn còn đó gian nan trong việc khắc phục hậu quả.

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 1

Sau lũ, nhà dân, trường học ngập trong bùn.

Hàng chục ngàn ngôi nhà đang bị bùn “tấn công”. Trong những căn nhà trống hơ trống hoắc, bà con nơi đây quện nước mắt vào từng nhát cào, dọn dẹp lại chốn ở, vườn tược. Đâu đó, nhiều tiếng khóc ai oán, đau đớn mất người thân.

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 2

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 3

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 4

Bùn phủ lên tất cả mọi đồ vật.

Theo ghi nhận của PV, nhiều cảnh tượng làng mạc trở nên điêu tàn sau lũ. Bùn phủ lên tất cả mọi nhà cửa, đồ vật, cây cối, thậm chí trên cả khuôn mặt những con người khắc khổ, quanh năm sống chung với lũ. Cây cối bật gốc, đổ ngổn ngang; không khí xung quanh, bốc lên mùi tanh của bùn, hôi thối của xác gia súc vật nuôi chết do ngập nước, nổi trương phình lên.

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 5

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 6

Nguy cơ dịch bệnh sau cơn lũ

Sau khi lũ rút, bà con các tỉnh miền Trung lại chuẩn bị đương đầu với nạn dịch bệnh hoành hành khắp nơi. Nước lũ vừa qua đã làm hư hỏng toàn bộ rau sạch, hoa màu của bà con nơi đây. Nguồn nước hiện đang bị ô nhiễm nặng. Vấn đề nước – rau sạch, thuốc chữa bệnh đang là nhu cầu thiết yếu lúc này.

Dong bao mien Trung gong minh voi nhung 'cuoc chien' sau lu - Anh 7

Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội đang trực tiếp giúp dân, khắc phục hậu quả lũ lụt.

Hiện nay, tại các địa phương bị ảnh hưởng, có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, biên phòng, thanh niên... trực tiếp giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt; sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân. Tuy nhiên, “cuộc chiến” sau lũ sẽ còn kéo dài và cũng đầy cam go.

P.V