Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) cho biết ngày 24/10 tàu container Tân Cảng Pioneer V1631S của Công ty CP Vận Tải Biển Tân Cảng (Tân Cảng Shipping), thành viên của Tổng công ty đã cập cảng Tân Cảng - Cái Cui thuộc quận Cái Răng TP Cần Thơ.

Dong bang Song Cuu Long lan dau tien don tau container - Anh 1

Đây là là tàu container đầu tiên cập Tân Cảng - Cái Cui và cũng là tàu container đầu tiên vào cảng ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), là chuyến tàu thương mại đầu tiên khai trương luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hâụthông qua luồng Quan Chánh Bố.

Đồng thời cũng là chuyến hàng đầu tiên trực tiếp từ cảng Hải Phòng vào TP Cần Thơ - trung tâm vùng ĐBSCL không qua cảng của TP.HCM.

Trong chuyến hàng này, sản lượng xếp dỡ của tàu Tân Cảng Pioneer tại cảng Tân Cảng – Cái Cui đạt gần 200 TEU, trong đó có 102 TEU hàng dỡ và 85 TEU hàng xuất lên tàu (tương đương 4.488 tấn) của hơn 19 khách hàng khu vựcCần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang, Cà Mau.

Theo đánh giá của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, việc này sẽ mang lại nhiều tiện ích khi đáp ứng giải pháp logistics trọn khâu, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Trước đây, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy ở ĐBSCL đều được thực hiện bằng sà lan qua hệ thống sông ngòi và các con kênh bởi luồng tàu biển vào sông Hậu (luồng Quan Chánh Bố) chưa đáp ứng được cho tàu từ 10.000 tấn trở lên có thể ra vào sông Hậu.

Doanh nghiệp ở ĐBSCL muốn xuất khẩu hàng hóa đóng container phải vận chuyển hàng qua sà lan tới các cảng ở TP.HCM hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu để xếp xuống các tàu container vận chuyển ra nước ngoài. Ở chiều ngược lại, hàng container nhập khẩu cũng thông qua các cảng ở TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu rồi chở hàng bằng sà lan về các cảng ở ĐBSCL.

Điều này làm phát sinh thêm thời gian chờ và chi phí xếp dỡ cho các doanh nghiệp, đồng thời làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp, giảm khả năng cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của vùng ĐBSCL.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết hiện Giai đoạn I của cảng Tân Cảng - Cái Cui đã xây dựng hoàn chỉnh với tổng diện tích hơn 7 ha, chiều dài cầu tàu 180m, mớn nước trước bến 8,5m, có thể tiếp nhận tàu trọng tải 20.000 tấn, cùng với các phương tiện xếp dỡ hiện đại, năng lực xếp dỡ đáp ứng nhu cầu của các hãng tàu.