Nga sẵn sàng tham gia quyết định đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng khai thác dầu, việc làm cần thiết để bảo vệ sự ổn định của thị trường dầu mỏ, hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin tại hội nghị Năng lượng thế giới ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Dong bang san luong dau: Nga san sang 'chia lua' - Anh 1

Tổng thống Nga V.Putin tại hội nghị Năng lượng thế giới - Ảnh: Sputnik

Nga tuyên bố mặc dù là một nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhưng nước này sẵn sàng thực hiện các biện pháp hạn chế sản lượng khai thác dầu mỏ, coi đây là cách duy nhất để cân bằng thị trường sau một thời gian dài giá "vàng đen" xuống thấp.

Phát biểu ngày 10/10 tại hội nghị Năng lượng thế giới, Tổng thống Nga Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình năng lượng toàn cầu diễn biến phức tạp, việc đóng băng hoặc cắt giảm sản lượng dầu khai thác là giải pháp đúng đắn duy nhất để ổn định thị trường năng lượng thế giới, cũng như góp phần khôi phục thế cân bằng giữa cung và cầu.

Ông khẳng định "Nga sẵn sàng phối hợp và kêu gọi các quốc gia khai thác-xuất khẩu dầu mỏ cùng thực thi các biện pháp hạn chế sản lượng khai thác dầu". Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng điều này có thể góp phần mang lại một thỏa thuận cụ thể trong cuộc họp tháng 11 tới của OPEC, cho rằng thỏa thuận đó sẽ là "một tín hiệu tích cực đối với thị trường và các nhà đầu tư".

Bên lề hội nghị, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng cho biết người đồng cấp Nga đã khẳng định cam kết tham gia thỏa thuận về giá dầu. Ông hy vọng trong 6 tháng tới sẽ thấy được kết quả tích cực cho ngành dầu khí nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, Venezuela đề xuất rằng các thỏa thuận này cần kéo dài "ít nhất trong một thập kỷ" cho tới khi đạt được việc ổn định, phát triển thị trường, đạt mức giá thực tế và công bằng, bảo đảm đầu tư cũng như sự ổn định của ngành năng lượng nói chung và dầu khí nói riêng trong 30 năm tới.

Lam An