Đồng bảng Anh vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hồi phục kể từ khi người dân nước này bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 6 vừa qua.

Dong bang Anh roi xuong muc day trong vong 3 thap ky - Anh 1

Bảng Anh liên tục chạm đáy (ảnh: Napaonline.eu)

Tưởng chừng đồng bảng Anh sẽ dần hồi phục sau khi cú sốc “Brexit” qua đi, tuy nhiên một trong những đồng tiền có giá trị nhất thế giới liên tục tuột dốc không phanh và “chạm đáy” vào phiên giao dịch hôm nay 4/10.

Cụ thể, trong phiên giao dịch 4/10, đồng bảng Anh đã rơi xuống mức thấp kỷ lục trong 31 năm so với đồng đô la Mỹ sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước này sẽ bắt đầu quá trình chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trước khi tháng 3/2017 kết thúc.

Trong phiên này, đồng bảng được giao dịch ở mức 1,2764 USD/bảng, giảm khoảng 15% so với thời điểm trước khi cuộc trưng cầu dân ý Brexit diễn ra vào ngày 23/6 vừa qua. Đây là tỷ giá thấp nhất giữa hai đồng tiền kể từ tháng 6/1985.

Đồng bảng hiện ở mức đáy 3 năm so với euro. Hiện 1 euro đổi được 0,8751 bảng, thấp hơn 0,25% so với phiên giao dịch trước đó.

Trong bài phát biểu trước đảng Bảo thủ cầm quyền trong phiên khai mạc cuộc họp thường niên của đảng này tại thành phố Birmingham hôm 2/10 vừa qua, Thủ tướng Theresa May cho biết London sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để rút khỏi EU trước cuối tháng 3/2017.

Dự kiến, lộ trình rời khỏi EU sẽ được chính phủ Anh hoàn tất vào mùa hè năm 2019.

Vân Hồng (theo Independent)