Sáng sớm nay (11.11) Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp bàn cập nhật diễn biến bão số 14 (Hải Yến) và và công tác ứng phó bão của các địa phương.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 9 – 11, có nơi giật mạnh cấp 13 như Bãi Cháy. Ở các đảo Bạch Long Vĩ ( Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 13. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc có mưa rất to, một số nơi có lượng mưa lớn như Quảng Hà (Quảng Ninh) 161mm; Bạch Long Vĩ 149mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 370mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 291mm….

Sáng sớm nay (11.11), vùng tâm bão đã đi vào khu vực các tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh.

Hồi 9 giờ sáng nay 11.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt - Trung. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km, đi sâu vào đất liền khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới này suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa, riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ ngày hôm nay còn có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Ninh Bình – Quảng Ninh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3.5 – 4.5m. Sóng biển cao 2.0 – 4.0m.

Cũng theo Trung tâm này, do ảnh hưởng của bão số 14, từ ngày 11 đến ngày 13.11, trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa, với biên độ lũ lên từ 2 đến 5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên hệ thống sông Thái Bình có khả năng lên trên mức báo động 1, có nơi lên mức báo động 2.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất xảy ra ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang…; đề phòng ngập úng ở các vùng trũng, ngập lụt ở các đô thị tại các tỉnh đồng bằng như Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng…

Trong khi đó, theo báo cáo, tính đến 6 giờ sáng nay (11.11), Bộ đội biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang phối hợp với gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng thông báo hướng dẫn, thông báo cho hơn 90.000 phương tiện, với khoảng 410.000 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Ứng phó với việc đổi hướng của bão số 14, các khu vực từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã rất khẩn trương, tích cực thực hiện sơ tán, di dời dân khu vực nguy hiểm, vùng trũng, thấp, các chòi canh.

Theo đánh giá chung, do ảnh hưởng của bão số 14, nhiều tàu thuyền trên khu vực thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã gặp sự cố. Lực lượng biên phòng tuyến biển đang phối hợp với các địa phương tổ chức cứu nạn cứu hộ các tàu, thuyền.

Các thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo cho rằng, công tác trọng tâm hiện nay khẩn trương thống kê tình hình thiệt hại của các địa phương sau bão số 14 để có phương án hỗ trợ các địa phương; tổ chức cứu hộ cứu nạn các phương tiện đang gặp nạn trên biển, đảm bảo an toàn các hồ chứa đã đầy nước ở miền Bắc….

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo, thiệt hại về người tính đến sáng sớm nay đã có 4 người chết khi chằng chống nhà cửa, chặt cây, gồm 2 người ở Quảng Nam, 1 người ở Quảng Ngãi và 1 người ở Thừa Thiên Huế.

Về tình hình nông nghiệp, hiện diện tích gieo trồng tại các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ chủ yếu là cây vụ Đông. Các địa phương đã tranh thủ tiêu nước đệm trong các hệ thống kênh tiêu để chủ động phòng chống úng và chuẩn bị phương tiện, máy móc sẵn sàng bơm tiêu khi có yêu cầu. Mực nước trong hầu hết các hệ thống kênh tiêu hiện đang ở mức thấp.

Hải Hà