Khu vực phía Đông thành phố Aleppo hứng chịu đợt tiến quân lớn của quân đội Syria, 60 người dân Syria ở Bắc Aleppo hứng chịu đợt tấn công của Mỹ.

Theo báo Al- Masdar News, quân đội Syria tiến công vào phía Đông Aleppo, 30 phiến quân Hồi giáo đã thiệt mạng trong các trận đánh dữ dội bằng pháo kích, quân đội Syria - Ả-rập dưới sự hỗ trợ của Lữ đoàn Ba'ath và giành lại tuyến phòng thủ quân sự ở quận chiến lược Aleppo là Bustan Al-Basha.

Bustan Al-Basha sẽ là một bệ phóng cho các hoạt động tiến công trong tương lai ở khu vực trung tâm và Đông Aleppo.

Theo tờ báo Ả-rập, nếu phe Chính phủ tiếp tục với tốc độ này, các lực lượng nổi dậy sẽ sớm bị sụp đổ và chịu đựng áp lực chưa từng có trên tất cả các mặt trận.

Dong Aleppo bi tan cong du doi, quan chinh phu thang lon - Anh 1

Quân lính Chính phủ Syria tại chiến trường vùng nông thôn Aleppo. Ảnh: Al-Masdar News

Trong khi đó, thông tấn SANA của Syria đưa tin, ít nhất 60 người chết hoặc bị thương trong các cuộc không kích ngày 5/10 của liên quân do Mỹ đứng đầu tại một ngôi làng ở tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc Syria.

Theo đó, liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã gây ra "một cuộc thảm sát" nhằm vào dân thường ở vùng ngoại ô thành phố al-Bab, phía Bắc Aleppo sau nửa đêm, khiến 20 dân thường thiệt mạng và 40 người bị thương.

Các vụ không kích cũng tàn phá nặng nề hàng chục ngôi nhà ở làng Thulthana. SANA gọi đây là "một tội ác nữa được liệt vào hồ sơ phạm tội của Washington và các đồng minh."

Phía Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng 33 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong các cuộc không kích nêu trên và số người chết có thể sẽ tăng vì có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

SOHR cũng lưu ý không rõ các máy bay thực hiện không kích thuộc liên quân quốc tế hay không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria cùng ngày thông báo đã quyết định sẽ giảm bớt số lượng các cuộc không kích và pháo kích nhằm vào những nơi mà lực lượng này coi là các vị trí của "khủng bố" tại thành phố Aleppo, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây.

Trong tuyên bố được truyền thông nhà nước đăng tải, quân đội Syria cho rằng dân thường ở khu vực phía Đông Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát đang bị lợi dụng làm "lá chắn sống" và việc giảm bớt các cuộc oanh tạc sẽ cho phép họ đến những nơi an toàn hơn.

Ngày 5/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình Syria, 2 ngày sau khi Mỹ thông báo Washington cắt đứt tiếp xúc ngoại giao với Moskva liên quan tới cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Từ Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng không đề cập tới khả năng nối lại liên lạc song phương xoay quanh nỗ lực đạt được một lệnh ngừng bắn mới ở Syria.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, sau khi các kênh tiếp xúc giữa Nga và Mỹ về tình hình Syria đổ vỡ, Washington đang triển khai các nỗ lực ngoại giao đa phương cùng một số quốc gia khác trong Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG).

Video: Quân Chính phủ Syria chiếm Bustan Al-Basha

Đông Phong