Sau khi mở bán được hai ngày, giá mua tờ 100 đồng lưu niệm của Ngân hàng Nhà nước đã được tiểu thương rao bán tăng gấp 2-3 lần.

Chính thức được bán cho người dân Hà Nội từ 1h30 chiều ngày 12/4, sau hai ngày, sức nóng của tờ 100 đồng lưu niệm vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng tại các điểm bán tờ tiền ở Hà Nội để mua đồng tiền đặc biệt này.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, giá mua tờ 100 đồng lưu niệm là 20.000 đồng (tờ rời) – 25.000 đồng (tờ có Folder). Trong khi đó, khảo sát trên các trang mua bán điện tử, một số tiểu thương đã rục rịch rao bán tờ tiền lưu niệm đang gây “sốt” này với mức giá cao gấp 2-5 lần.

Nếu như muốn sở hữu 5 tờ tiền 100 đồng của Ngân hàng Nhà nước, người dân chỉ cần bỏ ra từ 100.000 - 125.000 đồng thì mua online sẽ đắt hơn rất nhiều. Cụ thể, một trang web mua bán trên mạng đã rao trọn bộ 5 tờ 100 đồng với mức giá 249.000 đồng. Theo thông tin của người bán hàng, mức giá này đã thực hiện ưu đãi tới 50% cho khách. Ban đầu chi phí sở hữu bộ tiền 100 đồng là 499.000 đồng (gấp 5 lần giá bán của Ngân hàng Nhà nước với loại tiền 100 đồng tờ rời).

Không chỉ có vậy, trước đó, báo chí cũng đưa tin một số tiểu thương, ngay sau khi mua được tờ 100 đồng tại các điểm bán ở Hà Nội đã bán sang tay cho người khác với mức 40.000 - 50.000 đồng/tờ tùy theo số seri đẹp, xấu của tờ tiền.

Dong 100 luu niem bi tieu thuong day gia gap nhieu lan - Anh 1

Rao bán tờ 100 đồng lưu niệm với giá cao gấp hơn 2 lần. Ảnh chụp màn hình.

Theo anh Nguyễn Quốc Tuấn (một người sưu tập tiền lâu năm ở Hà Nội): “Hầu hết các tờ tiền lưu niệm bao giờ cũng được dân mua bán, trao đổi tiền trên mạng đưa giá cao hơn bình thường vì đó là những tờ được phát hành vào các dịp đặc biệt, hoặc có số lượng ít sau nhiều năm phát hành. Riêng với tờ 100 đồng, nhiều nơi “hét” giá bán có thể vì những đồng tiền này đang rất “hot”, lại vừa ra mắt. Phần có thể do những tờ tiền mà bán giá cao có seri đẹp. Rất nhiều lý do để các tiểu thương nâng giá tờ tiền. Một số người đơn giản vì kinh doanh lấy lãi, đã mất công xếp hàng để mua tờ tiền nên lấy công, tăng giá gấp 2-3 lần”.

“Tuy nhiên, theo tôi, người dân nếu muốn sở hữu tờ 100 đồng thì nên đi mua trực tiếp tại điểm bán, vừa không bị đội giá, mà thủ tục cũng đơn giản. Hình thức mua online chủ yếu do khách không ở Hà Nội mua trực tiếp lựa chọn, nhưng đôi khi cũng có những rủi ro khó lường trước. Vừa đắt hơn về chi phí mua, cộng thêm phí vận chuyển, số tiền bỏ ra mua tờ 100 đồng cao hơn giá bán thực 2-3 lần là điều chắc chắn”.

Dong 100 luu niem bi tieu thuong day gia gap nhieu lan - Anh 2

Dòng người kiên nhẫn xếp hàng mua tờ 100 đồng lưu niệm tại Hà Nội.

Tại Sài Gòn, việc phát hành tờ 100 đồng lưu niệm sẽ diễn ra vào ngày 22/4, song không ít dân sưu tập tiền đã tìm cách sở hữu tờ tiền đặc biệt này từ sớm.

Chị Mai Thanh Oanh (38 tuổi, nhà ở đường Nguyễn Văn Cừ, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1) chia sẻ: “Tôi sưu tập tiền nhiều năm, lần trước đã bỏ lỡ không mua được tờ 50 đồng đầu tiên của Ngân hàng nhà nước do cửa hàng sưu tập tiền bán cho khách khác. Lần này có tờ 100 đồng mới, tôi rất háo hức, muốn mua ngay. Không chờ được đến ngày có bán ở Sài Gòn, tôi đã nhờ người quen mua ở Hà Nội và gửi vào đây. Bạn tôi cũng phải xếp hàng khá lâu mới mua được tờ 100 đồng, nhưng thế cũng bõ công vì tôi có tờ 100 đồng sớm hơn nhiều người ở Sài Gòn”.

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế tối đa số lượng mua và cân nhắc mở thêm điểm bán tờ 100 đồng ở Hà Nội. Để mua tờ 100 đồng, mỗi cá nhân cần mang theo chứng minh thư và đăng ký mua từ trước. Mỗi người chỉ được mua tối đa 5 tờ mỗi loại, và 100 tờ đối với tổ chức đã đăng ký trước.

Ngọc Linh