Vntinnhanh.vn – Trước yêu cầu kiểm lại phiếu tại bang chiến trường Wisconsin của ứng cử viên Tổng thống Đảng Xanh Jill Stein, tỷ phú Donald Trump đã có những lời lẽ mạnh mẽ.

Donald Trump: Yeu cau kiem phieu lai la viec lam 'vo ly' va 'vo dao duc' - Anh 1

(ảnh Getty Images)

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tuyên bố chiến dịch tái kiểm phiếu của bà Stein là "vô lý" và “vô đạo đức”, với mục tiêu là để "làm đầy túi tiền của bà ta”.

Đến nay, bà Stein đã quyên góp được hơn 5 triệu USD để trang trải chi phí kiểm phiếu. Nếu gây đủ quỹ 7 triệu USD, bà Stein dự định yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 bang chiến trường quan trọng khác trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là Michigan và Pennsylvania.

“Kiểm phiếu chỉ là cách để Jill Stein, người nhận được ít hơn 1 phần trăm số phiếu phổ thông và không có tên trong lá phiếu ở nhiều tiểu bang, chỉ muốn làm đầy túi tiền của bà ta, thậm chí bà ta sẽ không thèm chi tiền cho quá trình kiểm phiếu kỳ cục này,” Trump tuyên bố hôm 26/11.

“Đây là một âm mưu của Đảng Xanh nhằm vào cuộc bầu cử, và kết quả của cuộc bầu cử cần được tôn trọng thay vì bị thử thách và lạm dụng như những gì Jill Stein đang làm.”

Ở Pennsylvania, với 20 đại cử tri bỏ phiếu, ông Trump chiến thắng với khoảng khoảng 68.000 phiếu bầu. Ở bang Wisconsin và Michigan, con số lần lượt là 27.000 và 12.000 phiếu phổ thông.

Trước việc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cân nhắc tham gia kiểm phiếu lại, ông Trump cũng lưu ý rằng ứng cử viên đảng Dân chủ đã chấp nhận thất bại sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố hôm 8/11 vừa qua. “Chúng ta cần phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai,” tổng thống đắc cử nhấn mạnh.

Thế Dương (theo Independent)