Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là Hillary Clinton và Donald Trump sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trong cuộc bầu cử năm nay với những toan tính khác nhau.

Donald Trump va Hillary Clinton se tung ra 'chieu tro' gi trong cuoc tranh luan cuoi cung tren truyen hinh? - Anh 1

Donald Trump và Hillary Clinton sẽ bước vào buổi tranh luận cuối cùng với những toan tính khác nhau (ảnh: Getty)

Cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong vòng 90 phút, bắt đầu từ 9h tối ngày 19/10 (theo giờ miền Đông Mỹ), tức 8h sáng 20/10 giờ Việt Nam, tại Đại học Nevada ở Las Vegas.

Đây cũng sẽ là cuộc tranh luận cuối cùng của ông Trump và bà Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới. Được biết, Chris Wallace, người dẫn chương trình nổi tiếng của kênh truyền hình Fox News, sẽ đảm nhiệm vai trò điều hành cuộc "đấu khẩu" lần này giữa 2 ứng cử viên.

Theo tờ Politico, thể thức cuộc tranh luận ngày 19/10 giữa hai ứng viên đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ giống với cuộc tranh luận đầu tiên. Cụ thể, 90 phút của phiên tranh luận được chia làm 6 phần cho 6 chủ đề, mỗi phần kéo dài 15 phút. Cả ông Trump và bà Clinton sẽ có 2 phút để trả lời các câu hỏi và phản biện lại đối phương. Ông Wallace sẽ sử dụng thời gian còn lại để đi sâu hơn vào các vấn đề đã đề cập trước đó.

Những chủ đề mà người dẫn chương trình Chris Wallace dự định sẽ đưa ra trong cuộc tranh luận này gồm các vấn đề về kinh tế, di cư, Tòa án Tối cao, nợ và những chuẩn mực pháp luật, những điểm nóng ngoài nước Mỹ và tiêu chuẩn của một Tổng thống Mỹ.

Cuộc tranh luận 19/10 sẽ là cơ hội cuối cùng để Donald Trump “gỡ điểm” trong mắt các cử tri Mỹ sau những cú phốt nghiêm trọng ảnh hưởng đến triển vọng trở thành người đứng đầu Nhà Trắng của ông. Mặc dù vậy, chỉ vài ngày trước khi cuộc “đấu khẩu” bắt đầu, tỷ phú New York hứa hẹn sẽ chống trả quyết liệt các đòn tấn công từ đối thủ Hillary Clinton. Theo đó, ê-kíp của Trump tuyên bố sẽ mời những nhân vật có thể khiến bà Clinton cảm thấy bối rối tới tham dự buổi tranh luận với tư cách là khách mời của ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Có thể kể đến như anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Obama, Malik. Tuy là anh em với ông Obama nhưng ông Malik công khai ủng hộ Trump và cho rằng “ông ta có thể khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Một nhân vật từng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ bà Clinton là Pat Smith - là mẹ của chuyên viên tin học thuộc Bộ ngoại giao thiệt mạng trong vụ tấn công lãnh sự quán Benghazi hồi tháng 9/2012, cũng đuợc Trump mời dự buổi tranh luận thứ 3 giữa ông và bà Clinton. Ngoài ra, Trump còn muốn sử dụng khách mời Gennifer Flowers, người từng đứng ra tố cáo ông Bill Clinton lạm dụng tình dục, làm chiến thuật “phá rối” đối thủ.

Trái ngược với ông Trump, cựu ngoại trưởng Mỹ hầu như không đưa ra phản pháo gì trước ngày tranh luận. Thực tế, dấu ấn đậm nét của bà Clinton trong 2 cuộc tranh luận trước đó đã giúp ứng cử viên đảng Dân chủ nới rộng khoảng cách với ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc lên 6,7 điểm (45,5% so với 38,9% số người ủng hộ).

Theo một số cuộc thăm dò có uy tín tại Mỹ, kết quả khảo sát dư luận của Đại học Monmouth công bố ngày 17/10 cho thấy bà Clinton đã nới rộng khoảng cách với đối thủ của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump lên tới 12 điểm %.Trong số những người được phỏng vấn, có 50% bày tỏ ủng hộ bà Clinton, so với tỷ lệ 38% ủng hộ ông Trump. Theo kết quả thăm dò hồi tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ dẫn trước tỷ phú bất động sản 4%, với tỷ lệ 46% và 42%.

Cuộc điều tra của NBC News phối hợp cùng Wall Street Journal cũng cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump tới 11 điểm (48% so với 37%). Theo 2 cơ quan truyền thông này, cơ hội thắng cử của Trump dường như không còn. Nguyên nhân tác động đến sự ủng hộ của cử tri đối với tỷ phú New York được cho là từ đoạn băng ghi hình về những hành vi cùng lời nói thô thiển của ông với phụ nữ và màn thể hiện kém cỏi trong cuộc tranh luận lần 2.

Vân Hồng