Donald Trump sẽ có 90 phút vào tối chủ nhật này để cứu vãn chiến dịch tranh cử của mình. Cuộc đối đầu lần 2 giữa ông và đối thủ Hillary Clinton hẳn sẽ mang tới một cuối tuần đáng nhớ trong lịch sử chính trị Mỹ.

Donald Trump va Hillary Clinton se noi ve nhung van de gi trong buoi tranh luan thu 2? - Anh 1

Ông Donald Trump bắt tay bà Hillary Clinton sau buổi tranh luận đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Đảng Cộng hòa – bao gồm cả “phó tướng” Mike Pence – đã chỉ trích ông Trump vì những bình luận thô tục của ông về phụ nữ. Ngày càng nhiều thượng nghị sĩ và quan chức hàng đầu của đảng muốn thay thế ông Trump.Tuy vậy, ông tuyên bố sẽ không bỏ cuộc. Ông và các đồng minh ít ỏi còn lại sẽ tiếp tục tấn công bà Clinton.

Đây sẽ là những điểm đáng chú ý trong cuộc tranh luận chủ nhật này:

Ông Trump sẽ nói gì về cuộn băng thô tục của mình?

Ngay sau khi cuộn băng ông Trump xuất hiện trong chương trình Access Hollywood, ông đã lập tức gửi lời xin lỗi: “Tôi xin lỗi nếu ai đó cảm thấy bị xúc phạm.” Vài giờ sau, ông khẳng định: “Bất kỳ ai quen biết tôi đều biết những lời đó không phản ánh con người tô. Tôi đã nói vậy, tôi đã sai và tôi xin lỗi.”

Trong đoạn băng, ông Trump đã có bình luận rất tục tĩu về phụ nữ. Cuộc tranh luận tới sẽ là cơ hội để ông Trump thuyết phục cử tri rằng ông chân thành và đáng tin cậy.

Ông Trump sẽ nói gì về ông Bill Clinton?

Trong buổi tranh luận đầu tiên, ông Trump có thể tự khen mình vì đã kiềm chế không nhắc tới những lầm lỡ của ông Bill Clinton. “Bởi tôi dành nhiều tôn trọng với cô Chelsea Clinton,” ông tự hào nói với CNN.

Tuy nhiên, lần này, rõ ràng ông đã chuẩn bị để nhắm vào cựu tổng thống Clinton, cụ thể là về vấn đề hôn nhân gia đình.

Vẫn liên quan tới vụ băng thô tục, ông Trump khẳng định ông Clinton còn nói những câu ghê rợn hơn thế nhiều, thậm chí là ở nơi không kín đáo. Theo ông, ông Clinton là kẻ lạm dụng phụ nữ còn bà Clinton đã tấn công, đe dọa tình địch.

“Chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề này trong vài ngày tới,” ông hứa hẹn.

Vậy bà Clinton sẽ nói gì?

Bà Clinton rất kín tiếng. Tại buổi tranh luận tới, đây sẽ là lần đầu tiên bà phản ứng về cuộn băng của ông Trump.

Tuần trước, bà đã nhấn mạnh vào quá khứ không mấy tốt đẹp của ông Trump với phụ nữ, coi đó là chiến lược quan trọng để nêu bật rằng ông Trump không có khí chất làm tổng thống. Tuy nhiên, lần này, với việc ông Trump định nhắc tới bê bối của ông Clinton, bà Clinton sẽ phải cẩn trọng hơn.

Bà Clinton sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi

Hàng ngàn bức thư điện tử của người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta, mới bị Wikileaks công khai.

Trong số này, xuất hiện cả đoạn trích bài phát biểu cá nhân của bà Clinton. Bài phát biểu xác nhận lời những nhà phê bình bà Clinton rằng bà đã mất mối liên hệ với tầng lớp trung lưu. Đây sẽ là điều bà Clinton phải giải thích trong buổi tranh luận tới.

Ngang Chuyên (Theo CNN)