Tỷ phú Donald Trump “úp mở” về khả năng sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nếu thất bại trước bà Hillary Clinton.

Donald Trump 'up mo' viec khong chap nhan ket qua bau cu neu thua ba Hillary Clinton - Anh 1

Trump liên tục tố cáo cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay "bị dàn xếp" (ảnh: Fortune)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với đối thủ Hillary Clinton, diễn ra vào ngày 19/10 tại Las Vegas, tỷ phú Donald Trump từ chối thừa nhận ông sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nếu để thua bà Clinton.

“Lúc đó tôi sẽ xem xét,” Trump trả lời khi được hỏi về nghi vấn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay “đã được sắp đặt từ trước”.

Cùng chung quan điểm với ông Trump, bà Kellyanne Conway - giám đốc chiến dịch tranh của của Trump, cũng cho rằng "Ông Trump sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử bởi ông ấy sẽ là người giành chiến thắng."

Kênh truyền hình CNN nhận định, những phát ngôn của ứng cử viên đảng Cộng hòa tại Las Vegas thể hiện sự chối bỏ của ông đối với một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của nền dân chủ Mỹ: chuyển giao quyền lực trong hòa bình sau khi bầu cử kết thúc.

Động thái này của Trump cũng hoàn toàn trái ngược với “phó tướng” Mike Pence khi ông Pence cho biết “chắc chắn sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử này.”

Trước đó, Trump đã nhiều lần đặt nghi vấn về tính hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, cho rằng kết quả có lợi được sắp đặt cho đối thủ Clinton. Mặc dù không cung cấp bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc của mình, tỷ phú bất động sản vẫn kêu gọi những người ủng hộ đến giám sát các địa điểm bỏ phiếu

Vân Hồng (theo CNN)