Với khối tài sản khổng lồ sẵn có, ông Donald Trump tuyên bố sẽ chỉ nhận số tiền lương tổng thống “khiêm tốn” 1 USD/năm.

Donald Trump tuyen bo nhan luong 1 USD/nam, khong di nghi ngoi khi lam tong thong - Anh 1

Trump tuyên bố chỉ nhận lương 1 USD/năm khi làm tổng thống (ảnh: Fox)

Trong chương trình “60 phút” của đài truyền hình CBS hôm 13/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ không nhận mức lương 400.000 USD/năm (tương đương 8,9 tỉ đồng) của một tổng thống mà chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm.

"Tôi sẽ không nhận lương", ông Trump cam kết. "Tôi nghĩ theo luật tôi sẽ phải nhận 1 USD. Do đó, tôi xin nhận 1 USD một năm".

Bên cạnh đó, Trump cũng tuyên bố không đi nghỉ dài ngày. "Chúng tôi có quá nhiều việc cần phải làm", Trump nói. "Tôi muốn hoàn thành công việc cho người dân. Chúng tôi sẽ giảm thuế, quan tâm đến sức khỏe của họ. Ý tôi là, có quá nhiều việc cần phải làm. Do vậy tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ quá quan tâm đến các kỳ nghỉ".

Đây không phải là lần đầu tiên Trump tuyên bố sẽ không nhận lương nếu trở thành Tổng thống. Phát biểu tại một buổi vận động tranh cử ở Rochester, New Hampshire hôm 17/9 năm ngoái, tỷ phú bất động sản nói: “Lời đầu tiên tôi muốn nói với các bạn đó là, nếu tôi trở thành tổng thống, tôi sẽ không nhận lương, được chứ? Đó chẳng phải điều gì quá to tát đối với tôi”.

Theo ước tính của Forbes hôm 13/11 vừa qua, tài sản của ông Trump tổng cộng là 3,7 tỷ USD. Nếu đúng như lời ông Trump cam kết thì tỉ phú này sẽ trở thành tổng thống thứ 3 không nhận lương trong lịch sử nước Mỹ. Hai tổng thống Mỹ trước đó từng từ chối nhận lương là ông Herbert Hoover và John F. Kennedy.

Trước đó, Herbert Hoover, người làm ra hàng triệu đô từ khai thác mỏ trước khi đắc cử tổng thống năm 1929 và John F. Kennedy, người xuất thân trong một gia đình giàu có và trở thành tổng thống năm 1961, cũng tặng lương tổng thống cho từ thiện.

Theo luật pháp Mỹ, tổng thống sẽ nhận được 400.000 USD/năm, trả theo tháng và một khoản hỗ trợ 50.000 USD để trả các khoản phát sinh khi làm nhiệm vụ.

Vân Hồng (theo Indian Express)