Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump hôm 3.10 tự cho rằng mình đã “sử dụng xuất chúng” luật thuế khóa của Mỹ để hạn chế số tiền thuế phải trả và nói thêm rằng điều này đã giúp ông tồn tại trong một giai đoạn khó khăn của thị trường bất động sản.

Donald Trump tu man vi ne thue 'xuat chung' suot 18 nam - Anh 1

“Tôi đã vận dụng luật thuế khóa của đất nước này và sự nhạy bén kinh doanh của tôi để vượt ra khỏi mớ hỗn độn của thị trường bất động sản, trong khi chỉ vài người khác làm được như tôi”, ông Trump tự tin nói trước đám đông ở Pueblo, Colorado.

Đây là chính kiến đầu tiên của ông Trump kể từ khi New York Times đưa tin ứng cử viên Đảng Cộng hòa báo lỗ 916 triệu USD khi khai thuế thu nhập liên bang vào năm 1995. NYT cũng nói khoản lỗ lớn đến mức có thể đã làm cho ứng viên đảng Cộng hòa phải “tránh trả thuế hợp pháp trong 18 năm”.

Ứng viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đã đề cập nhiều đến hồ sơ thuế của ông Trump.

“Có loại thiên tài nào lại để mất 1 tỉ USD trong 1 năm? Đó là Trump”, bà Clinton phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở Toledo, Ohio hôm 3.10.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng nhiều lần kêu gọi ông Trump công bố đầy đủ bản khai thuế của ông ta như các ứng cử viên tổng thống khác từng làm.

Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa tỏ ra thờ ơ trước cáo buộc của NYT và cho rằng, truyền thông đang “bị ám ảnh với một khoản thuế từ những năm 90”.

Thảo Nguyên