Vntinnhanh.vn – Tổng thống đắc cử Donald Truump vừa tuyên bố trên Twitter rằng ông đã giành chiến thắng cả phiếu đại cử tri và phiếu phổ thông – và lý do bà Clinton dẫn trước về số phiếu phổ thông là vì người Mỹ bỏ phiếu “không hợp pháp”.

Donald Trump: Toi da thang luon phieu pho thong neu khong co hang trieu phieu bat hop phap - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump. (ảnh Getty)

"Ngoài việc thắng phiếu đại cử tri áp đảo ra, tôi đã thắng luôn cả phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu phiếu bình chọn bất hợp pháp” – Donald Trump viết trên Twitter khi đang trong kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn.

Bà Hillary Clinton hiện đang dẫn trước ông Trump 2,2 triệu phiếu phổ thông. Không có bằng chứng về gian lận bầu cử trên diện rộng. Bà Clinton cũng cho biết sẽ cân nhắc tham gia nỗ lực kiểm phiếu lại của Đảng Xanh. Động thái này đã khiến ông Trump “nóng mặt”.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Donald Trump lại tiếp tục đăng một trạng thái khẳng định chiến thắng trong cuộc bầu cử.

“Tôi sẽ dễ dàng giành chiến thắng với cái gọi là phiếu phổ thông hơn là phiếu đại cử tri vì tôi chỉ phải vận động tranh cử ở 3-4 bang thay vì 15 bang mà tôi phải đi vận động” – ông Trump viết trong 2 tweet liên tiếp.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump tuyên bố chiến dịch tái kiểm phiếu của ứng cử viên Tổng thống Đảng Xanh Jill SteinStein là "vô lý" và “vô đạo đức”, với mục tiêu là để "làm đầy túi tiền của bà ta”.

Đến nay, bà Stein đã quyên góp được hơn 5 triệu USD để trang trải chi phí kiểm phiếu. Nếu gây đủ quỹ 7 triệu USD, bà Stein dự định yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 bang chiến trường quan trọng khác trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là Michigan và Pennsylvania.

Thế Dương (theo Daily Mail)