Giới chức Nga đã đưa ra phản ứng về các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11.

Press TV đưa tin, Nga đã thể hiện thái độ bi quan về các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Moscow liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, bất chấp việc ông Donald Trump giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11.

"Quan điểm của tôi là các lệnh trừng phạt (của phương Tây) sẽ vẫn không thay đổi", Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết tại thành phố Ariha ở Bờ Tây hôm 11/11.

Donald Trump thang cu, Nga phan ung the nao ve lenh trung phat? - Anh 1

Thủ tướng Nga Dimtry Medvedev

"Bất kể kết quả cuộc bầu cử tại bất cứ quốc gia này, trong đó có cuộc bầu cử quan trọng ở Mỹ, những giả định của chúng tôi vẫn không thay đổi", ông Medvedev chia sẻ.

Tuy nhiên, việc ông Trump có quan điểm thân thiện với điện Kremlin khiến nhiều người đồn đoán rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga có thể được nới lỏng.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev tuyên bố việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ là cơ hội tốt để loại bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, ông Ulyukayev cũng cảnh báo không nên vui mừng quá sớm. "Tôi nhớ những kỳ vọng to lớn khi cách đây 8 năm ông Barack Obama được bầu chọn. Kết quả sau đó hóa ra hoàn toàn khác", — ông nhấn mạnh.

Theo lời ông Ulyukayev, nền kinh tế Nga đã thích ứng với bối cảnh biện pháp trừng phạt. "Thật may là nền kinh tế của chúng ta đã học được cách vượt qua những điều kiện khác nhau, thậm chí cả thời gian vừa qua. Vì vậy trừng phạt đối với chúng ta đã chỉ mang tính tượng trưng. Dù trong năm đầu tiên những biện pháp này đã gây tổn hại không nhỏ, nhưng bây giờ thì ảnh hưởng của chúng đã không còn nhiều nữa", Bộ trưởng Alexei Ulyukayev đánh giá.

Trước đó, hôm 09/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, Nga sẵn sàng thực hiện việc khôi phục mối quan hệ đầy đủ với Washington sau chiến thắng của ngài Donald Trump.

Một nhà ngoại giao cấp cao cho biết, chính phủ Nga đã tiếp xúc với các thành viên trong nhóm chính trị của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Tháng 3/2014, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt Nga sau khi Crimea sáp nhập và Nga và cáo buộc Moscow dính líu đến cuộc xung đột tại miền Đông Ủkaine - điều mà Nga nhiều lần bác bỏ.

Điện Kremlin đã đáp trả bằng việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của phương Tây.

Thu An (Theo Press TV)