GD&TĐ - Trong cuộc phỏng vấn vừa diễn ra hôm 25/10, ứng cử Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, Donald Trump, thay vì nỗ lực sửa đổi các sai lầm trong tranh cử khiến ông đang có vẻ thất thế, lại vẫn dồn sự chỉ trích không giới hạn vào đối thủ Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ.

Donald Trump - Tan cung cua su chi trich - Anh 1

Sai lầm trong chính sách đối ngoại?

Một trong những điều đáng chú ý trong trả lời phỏng vấn của ông Donald Trump khi cho rằng kế hoạch về vấn đề Syria của bà Hillary Clinton sẽ “dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ III”, vì nguy cơ xung đột với các lực lượng quân sự sở hữu vũ khí hạt nhân Nga.

Trong cuộc phỏng vấn vốn tập trung phần lớn vào chính sách đối ngoại, ông Trump nói rằng, ưu tiên hiện nay là đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hơn là thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức – vốn là mục tiêu chính sách lâu nay Mỹ đang thực hiện.

Ông Trump đã đặt ra câu hỏi, rằng bà Clinton làm sao có thể đàm phán với ông Putin sau những chỉ trích liên tục nhắm vào vị Tổng thống của Nga. Vị ứng viên của đảng Cộng hòa cũng đổ lỗi cho Tổng thống Barack Obama về sự đi xuống trong mối quan hệ với Philippines trong nhiệm kỳ của mình.

Ông Trump cũng chỉ trích các đảng viên Cộng hòa không ủng hộ ông. “Nếu chúng ta có thống nhất bên trong nội bộ đảng, chúng ta không thể bị đánh bại trong cuộc bầu cử trước Hillary Clinton” - ông nói với hãng tin Reuters.

Về cuộc nội chiến Syria, ông Trump nói bà Clinton có thể kéo Hoa Kỳ vào một cuộc xâm lược để giải quyết xung đột. Điều này rõ ràng sẽ đối đầu trực tiếp với người Nga. Điều gì sẽ xảy ra? Chiến tranh Nga – Mỹ là rất có thể, từ đó, cũng rất gần với cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III.

Trước đó, bà Clinton đã kêu gọi thành lập một vùng cấm bay và vùng an toàn trên mặt đất nhằm bảo vệ thường dân. Nhưng một số chuyên gia cũng đã đồng quan điểm rằng, kế hoạch của bà Clinton có thể đưa Hoa Kỳ vào thế đối đầu trực tiếp với những máy bay Nga đang hoạt động tại Syria.

“Những gì chúng ta nên làm là tập trung tiêu diệt IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria. Bạn không chỉ chiến đấu chống Syria nữa, mà bạn đang chống lại Syria, Nga và Iran, đúng không? Nga là một quốc gia hạt nhân, và họ sử dụng hạt nhân nhằm chống lại những quốc gia khác trên bàn đàm phán” - ông Trump tuyên bố với các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng chơi golf Trump National Doral ở Miami, Florida, nơi đang khởi động cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với việc bỏ phiếu sớm, mà dường như lợi thế đang tiếp tục nghiêng về phía bà Hillary Clinton bởi sự nhỉnh hơn về số cử tri ủng hộ. Nên biết Florida là một trong những tiểu bang có tiếng nói nặng ký của bất kỳ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nào.

Đáp trả nhẹ nhàng của phe Dân chủ

Đáp lại những tuyên bố của Donald Trump, người đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã bác bỏ phê phán, và đáp trả một cách nhẹ nhàng rằng nhiều chuyên gia an ninh của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều thống nhất ông Trump không xứng đáng với vai trò Tổng thống.

“Một lần nữa, ông ấy đang nhại lại những luận điểm của Putin và đùa giỡn với nỗi sợ hãi của người Mỹ, trong khi đó vẫn không thể đưa ra kế hoạch đánh bại IS hay giảm bớt khủng hoảng nhân đạo tại Syria” - Jesse Lehrich, người phát ngôn của bà Clinton, nói trong một thông báo sau cuộc trả lời phỏng vấn của ông Trump.

Cũng theo Jesse Lehrich, ông Trump nói Tổng thống Assad mạnh hơn nhiều so với cách đây ba năm, và buộc ông ấy từ chức ít quan trọng hơn đánh bại IS. Điều đó là ủng hộ quan điểm của Tổng thống Nga Putin và phản bội lại lý tưởng dân chủ mà người dân Mỹ ủng hộ và theo đuổi lâu nay.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần 3 vào tuần trước, ông Trump tỏ ra thất thế trước nữ ứng cử viên Hillary Clinton và đang theo sau bà trong hầu hết các khảo sát của những tờ báo lớn. Ông Trump lên tiếng chỉ trích nhiều tờ báo đã thông đồng sắp đặt kết quả bầu cử chống lại ông, làm cho những người ủng hộ ông thất vọng trước các lãnh đạo đảng Cộng hòa.

“Người dân đang rất tức giận với sự lãnh đạo của đảng này, bởi vì đây là một cuộc bầu cử mà chúng tôi sẽ giành chiến thắng 100% nếu tôi nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo đảng. Tôi nghĩ rằng bằng bất kỳ cách nào chúng tôi cũng sẽ chiến thắng” - ông Trump tuyên bố mạnh mẽ nhưng cũng đầy vẻ trách móc đối với hàng loạt nhân vật cao cấp của đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ không ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tới đây.