Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố TPP là mục tiêu đầu tiên mà ông sẽ loại bỏ trong ngày đầu nhậm chức.

Ngày 21/11, khi thông tin đến người dân Mỹ về tiến trình chuyển giao quyền lực Tổng thống, ông Donald Trump khẳng định sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP. Đây sẽ là một trong các quyết định đầu tiên vị tỷ phú làm khi bước chân vào Nhà Trắng, theo Reuters.

Trong đoạn video được công bố hôm qua, ông Trump nhắc lại quan điểm khi tranh cử của mình về TPP rằng đây là một "thảm họa tiềm năng" đối với nước Mỹ. Thay vào đó, ông nói chính quyền mới sẽ tạo ra các thỏa thuận thương mại song phương công bằng, giúp mang lại việc làm cho nước Mỹ.

Donald Trump sua loi Tong thong Nga - Anh 1

Ông Donald Trump sẽ đưa Mỹ rút khỏi TPP.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống đắc cử Donald Trump phản ánh ngược lại các tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua khi khẳng định Hiệp định TPP sẽ không bị ảnh hưởng nếu Mỹ có ông chủ mới.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima, hôm 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ không từ bỏ thỏa thuận thương mại tự do TPP đồng thời mong muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Ông Putin nhấn mạnh chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của thỏa thuận thương mại tự do Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 12 quốc gia nằm trên vành đai Thái Bình Dương.

"Dĩ nhiên, nhiều câu hỏi như vậy đã được đặt ra. Nhưng không có gì phải lo lắng, mọi thứ sẽ vẫn phát triển theo cách này hoặc cách khác", ông Putin nói.

Ông Donald Trump sẽ thực hiện mọi lời hứa?

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump còn nói tới khả năng "đóng cửa" tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Khi trao đổi với báo chí, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tới khả năng Tổng thống đắc cử Mỹ không thực hiện đúng những gì ông từng cam kết.

Ông Putin khẳng định rằng, những tuyên bố mạnh miệng được ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử sẽ không trở thành "chính sách chính trị trong thực tế" khi vị tỷ phú bất động sản chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

"Chúng ta biết rằng có sự khác biệt rất lớn giữa những tuyên bố trước khi diễn ra bầu cử với chính sách chính trị thực tế tại các quốc gia. Đối với việc ông Trump hứa đưa kinh doanh quay trở lại nước Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm cho đất nước, việc này liệu có gì sai?", Tổng thống Putin nói.

Donald Trump sua loi Tong thong Nga - Anh 2

Liệu ông Donald Trump có "đóng cửa" NATO?

Cam kết rời TPP, việc làm trở lại Mỹ, ông Trump đã tái khẳng định thực hiện, song điều phía Nga quan tâm hơn là việc Tân Tổng thống Mỹ có thực hiện điều ông đã từng nói về việc "đóng cửa" liên minh quân sự NATO.

Hôm 21/11, ông Putin cũng có trả lời phỏng vấn trên truyền hình hàm ý tới NATO, sự mở rộng của tổ chức này bằng hiện diện quân sự cũng như những phát ngôn của Tổng thống đắc cử Donald Trump trước đó.

Theo RIA Novosti, trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Putin nói: “Tại sao chúng tôi bức xúc vì sự mở rộng của NATO? Chúng tôi lo ngại về quá trình ra quyết định của NATO”.

Ông Putin không nói rõ về các phản ứng cụ thể của Nga đáp trả động thái mới của NATO nhưng trước đó, ông đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự mở rộng biên giới NATO và tăng cường lực lượng ở sườn Đông gồm các nước ở vùng Baltic.

Câu trả lời phỏng vấn của ông Putin chỉ hàm ý nhắc nhở về việc Nga lo ngại về tổ chức này cũng như ông Trump từng lo ngại về cái cách mà nó hoạt động và cơ chế mà nó tạo ra.

Quyết định của người sẽ đứng đầu Nhà Trắng về NATO có thực hiện hay không thực hiện như trước đó từng tuyên bố, đó vẫn là sự khác biệt "giữa những tuyên bố trước khi diễn ra bầu cử với chính sách chính trị thực tế".

Nếu không, Ngã sẽ vẫn có cách của mình: "mọi thứ sẽ vẫn phát triển theo cách này hoặc cách khác".

Video: Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP

Ngọc Dương