Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết CEO Apple Tim Cook và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã gọi cho ông sau khi có kết quả để chúc mừng chiến thắng.

Donald Trump noi gi ve Viet Nam khi dien thoai voi Tim Cook? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo New York , ông Trump tiết lộ nhận được điện thoại từ hai nhân vật quan trọng của giới công nghệ là Tim Cook và Bill Gates.

Trump nói: “Hôm qua tôi vô cùng vinh dự, tôi đã được Bill Gates gọi điện, một cuộc điện thoại tuyệt vời, chúng tôi đã trò chuyện với nhau, tôi cũng nhận được cuộc gọi từ Tim Cook và tôi nói, “Tim này, anh biết là một trong những điều sẽ thành hiện thực với tôi là khi tôi để Apple xây dựng một nhà máy lớn tại Mỹ hoặc nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì đến Trung Quốc hay Việt Nam và những nơi khác, anh sẽ sản xuất sản phẩm ngay tại đây. Ông ấy đã nói: “Tôi hiểu điều đó””.

Cũng theo Tổng thống đắc cử, Apple có thể được nhận nhiều ưu đãi, chẳng hạn giảm thuế mạnh cho các doanh nghiệp. “Dù theo Đảng tự do hay bảo thủ, tôi có thể ngồi xuống và chỉ cho anh thấy các quy định mà bất cứ ai cũng cho là nực cười”.

Điều đáng lưu ý là Cook lại ủng hộ Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump, trong cuộc đua chạy vào Nhà Trắng và thậm chí còn tổ chức gây quỹ cho ứng cử viên Đảng Dân chủ hồi tháng 8. Trong khi đó, Trump vài lần đe dọa Apple với tuyên bố áp thuế nặng đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nơi các sản phẩm iPhone, iPad được lắp ráp.

Hồi tháng 3, ông cam kết “mang việc làm quay lại Mỹ”. “Tôi sẽ bắt Apple bắt đầu sản xuất máy tính và iPhone của họ trên đất của chúng ta chứ không phải Trung Quốc. Nó giúp được gì cho chúng ta khi họ làm ra nó tại Trung Quốc?”.

Sau khi có kết quả bầu cử Mỹ, Cook cũng gửi thư cho tất cả nhân viên Apple, dù không trực tiếp nhắc đến Trump nhưng chứa những từ ngữ "tán dương sự đa dạng", động thái mà các nhà quan sát nhận định là khiển trách quan điểm chống nhập cư của Trump.

Du Lam (Theo BI/ New York Times)