Thắng lợi vang dội và đầy kịch tính của ông Donald Trump trong cuộc đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng đã đặt nước Mỹ và cả thế giới vào một ngã rẽ mới ít ai ngờ. Nhưng điều ít gây nghi ngờ nhất chính là sự khó đoán định về các bước đi tiếp theo của tân Tổng thống Mỹ...

Donald Trump, nhung cau chuyen khac nguoi va co qua nhieu an so - Anh 1

Khách sạn quốc tế thuộc sở hữu của nhà Trump ở Las Vegas, Mỹ (somewhereluxurious.com)

Bởi, bản thân ông chưa từng nắm quyền chính trị, và cũng bởi con người Trump có quá nhiều ẩn số.

Tổng thống lĩnh lương 1 USD

Sự “không giống ai” của tân Tổng thống Mỹ được thể hiện ngay sau khi đắc cử. Mọi tổng thống xứ sở cờ hoa đều được nhận một khoản lương hằng năm, khoảng 400.000 USD (8,9 tỷ đồng), gấp hàng chục lần thu nhập trung bình của một người Mỹ. Nhưng tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố ông chỉ nhận lương tượng trưng 1 USD cho đúng luật.

Theo tờ Independent, trước khi đắc cử, ông Trump nói ông “không nhận một đồng nào” trong số tiền lương 400.000 USD/năm. Trong một sự kiện được tổ chức vào tháng 9/2015 ở New Hampshire, ông nói: “Điều đầu tiên tôi sẽ cho các bạn biết là nếu tôi được bầu làm tổng thống, tôi sẽ không nhận lương, ok? Đó không phải là vấn đề đối với tôi”.

Ông tái khẳng định tuyên bố này trong một cuộc hỏi đáp cuối tháng 10/2016. Khi một người hâm mộ hỏi: “Ông sẽ bỏ qua lương tổng thống nếu được bầu?”, Trump trả lời: “Về vấn đề lương, tôi nói luôn là tôi sẽ không nhận dù chỉ một dollar. Tôi hoàn toàn không nhận lương nếu trở thành tổng thống”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ứng cử viên của đảng Cộng hòa nhiều lần nói rằng là một tỷ phú, ông không cần hỗ trợ tài chính từ những người ủng hộ. Theo Tạp chí Forbes, tài sản của Donald Trump ước tính vào khoảng 3,7 tỷ USD, tức là hơn 82.500 tỷ đồng.

Donald Trump không phải là Tổng thống Mỹ duy nhất không nhận lương. Nhiều tổng thống tiền nhiệm giàu có khác cũng đã làm điều tương tự. Herbert Hoover và John F Kennedy đều được nói là đã góp toàn bộ tiền lương cho các quỹ từ thiện.

Luật của nước Mỹ quy định quyền lợi và nghĩa vụ của tổng thống có đoạn viết: “Tổng thống được chi trả tiền lương với mức 400.000 USD/năm, được chi trả theo tháng, cộng thêm khoản 50.000 USD phụ cấp”.

“Con cái tôi không có chỗ ở Nhà Trắng”

Các con của Donald Trump có vai trò quan trọng trong công việc kinh doanh của ông. Họ tham gia điều hành hoạt động kinh doanh của gia đình, sát cánh cùng bố trong chiến dịch tranh cử, cùng tháp tùng ông trong các chuyến công du, vận động tranh cử. Nhưng ngay khi chưa đắc cử, trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình, ứng cử viên đảng Cộng hòa nói có một nơi các con ông sẽ theo ông: đó là Nhà Trắng.

Nhà báo David Muir của chương trình truyền hình “Tin tức thế giới đêm nay” hỏi Trump rằng nếu ông vào Nhà Trắng, liệu sẽ có vị trí nào đó cho con trai lớn là Donald Jr. và con gái Ivanka hay không. “Có lẽ là không”, Trump nói.

“Tôi sẽ để chúng điều hành công việc kinh doanh và tôi nghĩ đó là những gì chúng thích làm, cũng là những việc chúng đang làm. Các con tôi rất gắn bó với việc kinh doanh cùng các trợ lý của tôi nhưng có lẽ không phải ở Nhà Trắng, không”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, những người con lớn của ông Trump thường đóng vai trò là người đại diện cho cha mình và có lẽ là những cố vấn tin cậy nhất. Họ có vai trò quan trọng trong chiến dịch vận động tranh cử gây tranh cãi do Corey Lewandowski “đạo diễn”, theo hãng tin ABC News.

Các con ông Trump đều khởi nghiệp cùng cha mình. Donald Jr. là phó chủ tịch điều hành trong tập đoàn Trump Organization, em trai Eric là phó chủ tịch điều hành bộ phận Phát triển và Sáp nhập doanh nghiệp của tập đoàn. Ivanka cũng có chức vụ tương tự và ngoài ra còn điều hành một chi nhánh riêng mang tên cô, chuyên kinh doanh trang sức và quần áo, giày dép, túi xách. Họ đều cùng xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn với cha mình, bảo vệ ông trước các chỉ trích. Ivanka còn làm các video vận động tranh cử cho cha mình.

Ivanka Trump là ai?

Ai cũng biết đó là con gái lớn của tỷ phú- Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Nhưng theo tờ The Week, Ivanka Trump, Phó Chủ tịch điều hành tập đoàn Trump Organization, còn được mô tả là “ngôi sao sáng của gia đình nhà Trump”. Chính vì vậy, với vị thế “danh gia vọng tộc” của cô, người ta đang đặt câu hỏi về vai trò và vị trí của Invanka khi cha cô đã đắc cử tổng thống, cho dù ông Trump từng nói “các con ông không có chỗ trong Nhà Trắng”.

Donald Trump, nhung cau chuyen khac nguoi va co qua nhieu an so - Anh 2

Ivanka Trump, tài sắc vẹn toàn (pinterest.com)

Ivanka, 34 tuổi, mẹ của ba đứa trẻ, thường được cha mình gọi là “con gái rượu”. Cô con gái lớn nhất nhà này có quyền cao nhất tại tập đoàn trong số các con của tỷ phú Trump.

Mùa hè năm nay, trong đại hội của đảng Cộng hòa, con gái ngài tỷ phú đã kêu gọi phụ nữ và các cử tri trẻ ủng hộ các đề xuất về chính sách như tiền lương công bằng, điều hiếm khi cha cô đề cập trong các cuộc vận động tranh cử.

“Các gia đình Mỹ cần được sống dễ thở hơn”, cô nói với đám đông ở Cleveland, Ohio, một bang bầu cử chiến lược. "Các chính sách tạo điều kiện cho phụ nữ có con cái phát triển không nên được xem là mới lạ mà phải được đưa vào quy chuẩn”.

Các nhà bình luận nói Ivanka là một trong những nhân vật quan trọng nhất của chiến dịch tranh cử của nhà Trump, mang lại nhiều lá phiếu quan trọng cho cha mình bằng chất giọng ấm áp và những đề xuất đầy thuyết phục.

Không giống cha mình, đôi khi bị coi là ngông cuồng, phong thái của Ivanka rất đĩnh đạc, bình tĩnh và tập trung, như mô tả của nhà báo Rachael Revesz trên tờ Independent. "Trong khi các thành viên khác của gia đình đang đưa ra những tuyên bố rất sốc, đầy khiêu khích, thậm chí còn “đạo văn” các bài phát biểu của người khác, Ivanka vẫn rất ôn hòa, nền nã và chuẩn mực”, Revesz viết.

Chính vì thế, cô con gái lớn của tỷ phú Donald Trump, bên cạnh người cha đầy danh tiếng và tai tiếng, cũng là một ẩn số lớn. Nhiều người đã nghĩ đến vai trò “đệ nhất phu nhân nước Mỹ” không phải là vợ hiện tại của ông Trump, mà sẽ do con gái ông đảm trách.