Tỷ phú Trump thừa nhận đã sai khi từng có lời nói khiếm nhã nhằm vào phụ nữ nhưng khẳng định điều đó không thể hiện đúng con người ông hiện nay.

“Quả bom” nhằm thẳng vào ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu phát nổ sau khi tờ Washington Post đăng tải đoạn video được thu từ năm 2005 giữa ứng cử viên Tổng thống Donald Trump và người dẫn chương trình Billy Bush tại một phim trường.

Donald Trump nhan sai khi noi loi tho tuc nham vao phu nu - Anh 1

Tỷ phú Trump thừa nhận đã sai lầm khi có lời lẽ khiếm nhã nhằm vào phụ nữ trước đây. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trò chuyện, ông Trump đã dùng nhiều lời lẽ thô tục khi nói về phụ nữ. Vụ việc khiến nhiều thành viên Đảng Cộng hòa kêu gọi ông Trump từ bỏ vị trí ứng cử viên chính thức của Đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong một nỗ lực của chiến dịch chạy đua vào Nhà trắng, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Trump ngày 8/10 đã công bố một đoạn băng hình với nội dung xin lỗi về những bình luận không hay nhằm vào phụ nữ.

Trong đoạn băng hình, ông Trump thừa nhận việc đã có những nói khiếm nhã về phụ nữ là sai và mong nhận được sự tha thứ của mọi người: “Tôi đã nói những điều đó. Tôi đã sai và tôi xin lỗi. Tuy nhiên, đoạn video cách đây hơn 10 năm không phản ánh con người của tôi ngày hôm nay. Đúng là tôi không phải là một cá nhân hoàn hảo, nên không tránh khỏi những sai sót. Nhưng tôi hứa sẽ trở thành một người đàn ông tốt hơn".

Ông Trump cũng phủ nhận chiến dịch tranh cử đang gặp khủng hoảng và cho rằng tranh cãi sẽ nhanh chóng qua đi. Ông tuyên bố sẽ không bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong đoạn băng này, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng chỉ trích quá khứ của chồng bà Hillary Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton, đồng thời cho biết sẽ đề cập nhiều về quá khứ của họ trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa bà Clinton và ông diễn ra vào ngày 9/10 (giờ địa phương).

Sau khi đoạn video từ năm 2005 chứa những lời bình luận đầy phản cảm của ông Trump về phụ nữ được công bố, các lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng hòa đã có cuộc họp khẩn trong đó nhiều người tuyên bố rút lại sự ủng hộ mà họ dành cho tỷ phú này. Một số người thậm chí còn kêu gọi ông Trump hãy từ bỏ vị trí ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói, ông cảm thấy “không thể chấp nhận những gì đã nghe được từ ông Trump”. Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Đảng Cộng hòa, ông Reince Priebus, người đã làm cầu nối giữa ảng Cộng hòa với chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng phải nói rằng: “Không có người phụ nữ nào đáng bị miêu tả bằng những từ ngữ như vậy”.

Thượng nghị sĩ Mark Kirk, người đã rút lại lời ủng hộ ông Trump hồi tháng 6, khi vị ứng cử viên Tổng thống chế nhạo một người đàn ông tàn tật nói rằng, ông Trump nên rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và khuyên Đảng Cộng hòa nên nghĩ đến trường hợp thay người khẩn cấp.

Thượng nghị sĩ Jason Cheffetz của Đảng Cộng hòa phát biểu trên Kênh Fox 13 rằng, ông không ủng hộ ông Trump và cũng sẽ không bầu cho bà Hillary Clinton.

Đây không phải là lần đầu tiên các thành viên của Đảng Cộng hòa kịch liệt phản đối những bình luận của ông Trump. Trước đây, ông Trump từng kêu gọi cấm cửa người Hồi giáo vào Mỹ hay phê phán gia đình của một sĩ quan người Hồi giáo đã thiệt mạng khi chiến đấu ở Iraq.

Tuy nhiên vụ bê bối lần này là quá nghiêm trọng, hơn nữa còn xảy ra ở thời điểm hết sức nhạy cảm, khi chỉ còn đúng 1 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra.

Trước đó, tờ Washington Post đã đăng tải một đoạn băng hình được thu từ năm 2005 giữa ông Trump và người dẫn chương trình Billy Bush của chương trình Access Hollywood tại một phim trường, trong đó, ông Trump đã dùng nhiều lời lẽ thô tục khi nói về phụ nữ./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp