Hôm Chủ nhật 20/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông đang xem xét tướng thủy quân lục chiếu về hưu James Mattis cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền mới.

Donald Trump nham tuong ve huu lam Bo truong Quoc phong My - Anh 1

Tướng James Mattis (ở giữa) có cuộc gặp với ông Trump hôm thứ Bảy tuần trước (Ảnh: NBC)

Theo CNN, Tổng thống đắc cử Donald Trump và tướng về hưu James Mattis đã có cuộc gặp gỡ kéo dài trên 1 giờ đồng hồ tại Bedminster, New Jersey vào hôm thứ Bảy tuần trước. Một nguồn tin từ quan chức Mỹ cho biết đó là một cuộc gặp quan trọng.

Nguồn tin cho biết, ông Mattis được coi là ứng cử viên hàng đầu cho ghế Bộ trưởng Quốc phòng tương lai của Mỹ. Dù nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng chưa được đưa ra, song nguồn tin cho biết ông Trump đã "cực kỳ ấn tượng" với bản hồ sơ cá nhân của tướng Mattis.

Tướng Mattis có kinh nghiệm 44 năm phục vụ trong quân ngũ. Ông từng chỉ huy một cánh quân tiến vào miền Nam Afghanistan năm 2001. Năm 2003, ông được cử làm chỉ huy một đơn vị Thủy quân lục chiến tiến đánh Iraq.

Vị tướng 4 sao này được ca ngợi về khả năng chỉ huy sau trận chiến Falluja tại Iraq năm 2004, một trong những trận đẫm máu nhất trong toàn bộ cuộc chiến.

Theo CNN, một trở ngại lớn với tương Mattis là việc ông mới chỉ về hưu từ năm 2013. Trong khi đó theo luật pháp Mỹ, một sỹ quan quân đội về hưu phải sau 7 năm trở lên mới có thể quay trở lại làm lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Tuấn Ngọc (Theo CNN)