Các thành viên tham gia show truyền hình thực tế ăn khách "The Apprentice" cho biết ông Donald Trump đã chấm điểm thí sinh qua kích cỡ vòng ngực của họ.

Donald Trump lay chuyen giuong chieu lam tro dua tho tuc - Anh 1

Cựu hoa hậu hoàn vũ gốc Venezuela, Alicia Machado, bị Donald Trump gọi là "hoa hậu lợn".

AP đã phỏng vấn hơn 20 người liên quan đến show "The Apprentice", cả các thành viên thực hiện show lẫn thí sinh tham gia.

Theo VOA, mặc dù được phỏng vấn riêng biệt, nhưng hầu hết những người được phỏng vấn đều nói ông Trump đã dùng những lời lẽ không phù hợp trong quá trình thực hiện show trước đây.

8 cựu thành viên của "The Apprentice" cho AP biết, ông Trump liên tục có những lời nói dâm ô, thô tục đối với một nữ quay phim mà ông nói là có “đôi mông đẹp” và so sánh với con gái mình là cô Ivanka.

Trong một mùa "The Apprentice", tỷ phú Trump còn gọi cho các thí sinh nữ yêu cầu họ mặc váy ngắn hơn và để lộ khe ngực, theo lời của thí sinh Gene Folkes.

Trong khi đó, người đoạt giải chương trình năm 2005, Randal Pinkett, cho biết ông Trump còn nói về những thí sinh mà ông muốn ngủ với họ nhất, dù ông đã cưới cựu người mẫu Melania Knauss trước đó trong năm.

Cùng lúc, cựu nhà sản xuất của show truyền hình, Katherine Walker, cũng thừa nhận trong suốt 5 mùa làm việc với ông Trump, ông rất hay bàn về cơ thể phụ nữ, thậm chí còn suy đoán xem thí sinh nào sẽ “dữ dội trên giường ngủ”.

Mặc dù đa số những người được AP phỏng vấn đều cho rằng ông Trump đã có những phát biểu thiếu tôn trọng, thậm chí hạ thấp phụ nữ, nhưng một số ít thành viên của show "The Apprentice" được AP trích lời nói họ có ấn tượng tốt với ông Trump.

Thí sinh và là ngôi sao bóng mềm Jennie Finch, người 2 lần đoạt giải Olympic, nói ông Trump là người rất nâng đỡ cho các vận động viên nữ và hay khen, nhưng chỉ có điều lời khen của ông “không bao giờ đúng cách”.

Hầu hết những người được AP phỏng vấn đều cho rằng phụ nữ sẽ là ải khó vượt nhất của ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một khảo sát vừa được đài NBCNews công bố hôm 4.10 cho biết, bà Clinton hiện đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 46:40. Trong số các cử tri phụ nữ, đa số (52%) nói họ sẽ ủng hộ bà Clinton, trong khi chỉ có 34% cho biết sẽ bầu cho ông Trump.

Trong lịch sử bầu cử Mỹ, cử tri nữ thường chiếm số lượng lớn hơn nam giới. NBCNews đơn cử ví dụ đợt bầu cử năm 2012, có đến 53% cử tri là phụ nữ, trong khi nam giới chỉ chiếm 47%.

K.M