Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố từ chối nhận lương tổng thống và chỉ nhận 1 USD theo luật, tuy nhiên ông không phải là Tổng thống Mỹ duy nhất làm điều này.

Donald Trump khong phai la Tong thong My duy nhat tu choi nhan luong - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố từ chối nhận lương tổng thống và chỉ nhận 1 USD theo luật

Trong chương trình “60 Minutes” hôm 13/11 vừa qua, ông Trump khẳng định sẽ không nhận mức lương 400.000 USD mỗi năm dành cho Tổng thống. Ông nói vì theo luật, tổng thống Mỹ phải nhận lương nên ông sẽ chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm. Tổng thống đắc cử Donald Trump thực hiện đúng như lời ông từng tuyên bố trước đó trong chiến dịch tranh cử của mình.

Tuy nhiên, ông Trump không phải là Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử khước từ nhận lương.

Trước đó, năm 1789, trong lần phát biểu nhậm chức Tổng thống đầu tiên ở Mỹ, George Washington đã tuyên bố điều tương tự. Ông nói ông cảm thấy vinh dự khi được phục vụ nhân dân và muốn từ chối nhận lương. Tuy nhiên, ông Washington không thể tự quyết định vấn đề này.

Donald Trump khong phai la Tong thong My duy nhat tu choi nhan luong - Anh 2

Tổng thống Washington cảm thấy vinh dự khi được phục vụ nhân dân và muốn từ chối nhận lương

Theo như các hồ sơ ghi chép hoạt động của Quốc hội Mỹ năm 1789 cho thấy chủ đề này đã dẫn đến cuộc tranh luận căng thẳng giữa các nghị sĩ. Nghị sĩ John Page của bang Virginia lập luận rằng mặc dù Washington "với lòng yêu nước nồng nàn" đã nói sẵn sàng không nhận lương, thế nhưng "hiến pháp đòi hỏi ông phải nhận một khoản thù lao và chúng ta phải có nghĩa vụ cung cấp nó" (theo điều II của Hiến pháp Mỹ).

Theo ông John Page, việc đặt ra tiền lệ nhân danh lòng yêu nước để bỏ qua một tiến trình đã quy định trong Hiến pháp là sai lầm. Ông cho rằng các quan chức còn lại trong chính phủ cần phải nhận lương mà không việc gì phải cảm thấy xấu hổ, vì nếu từ chối nhận khoản lương chính đáng như vậy có thể khiến các chính trị gia lâm vào tình cảnh nợ nần..

Sau đó, Đại hội quyết định rằng ông Washington sẽ được trả 25.000 USD/năm tương đương với 644.000 USD hiện nay (cao hơn mức lương 400.000 USD mà Tổng thống Obama đang nhận).

Học giả David P. Currie giải thích các quy định của Hiến pháp về mức lương cho Tổng thống "không phải để bảo vệ cho lợi ích của Tổng thống” mà để đảm bảo rằng người không giàu có có thể điều hành đất nước mà không dính vào hối lộ và tham nhũng.

Donald Trump khong phai la Tong thong My duy nhat tu choi nhan luong - Anh 3

Tổng thống John F.Kenedy đã hiến lương bổng cho các hoạt động từ thiện

Nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump không muốn nhận lương, ông vẫn còn một sự lựa chọn khác, đó là từ thiện. Những người tiền nhiệm từng làm việc này là Tổng thống John F. Kennedy (nắm quyền giai đoạn 1961 - 1963) và Tổng thống Herbert Hoover (nhiệm kỳ 1929 - 1933).

Lê Trang (Theo Time)