Trong cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng, hai người đàn ông quyền lực đã gạt bỏ những bất đồng trong quá khứ và có một cuộc trao đổi về chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Ba ngày sau khi chế giễu Donald Trump không phải là người thích hợp để kiểm soát các mật mã khởi động hệ thống vũ khí hạt nhân, Tổng thống Barack Obama nói với người kế nhiệm rằng mình rất muốn ông thành công và sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để đảm bảo một quá trình chuyển đổi diễn ra trơn tru.

Trong khi đó, Donald Trump, người đã dành nhiều năm theo đuổi các tuyên bố về việc Tổng thống Obama không sinh ra trên đất Mỹ, thậm chí còn cáo buộc ông là người sáng lập chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không hiệu quả, đã gọi Obama là "người đàn ông rất tốt" và nói rằng mình sẽ tìm kiếm lời khuyên của người tiền nhiệm trong tương lai.

Donald Trump khen Barack Obama la 'nguoi dan ong rat tot' - Anh 1

Ông Donald Trump (trái) và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama trong cuộc gặp gỡ đầu tiên sau khi có kết quả cuộc bầu cử. Ảnh: CNN

Cuộc gặp bất thường này đã phản ánh phần nào sự thay đổi nhanh chóng và đột ngột trong chính giới Mỹ: "Ưu tiên số 1 của tôi trong hai tháng tới là cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi để đảm bảo Tổng thống mới đắc cử của chúng ta sẽ thành công" - ông Obama nói.

Ông Obama nói với ông Trump: "Nếu ông thành công, đất nước này cũng sẽ thành công" khi hai người trò chuyện trong phòng Bầu dục.

Donald Trump cũng cảm ơn ông Obama về cuộc họp mà ông nói ban đầu được lên kế hoạch trong vòng 10 phút, nhưng đã được chuyển thành 90 phút.

"Ngài Tổng thống, được ngồi cùng ngài là vinh dự rất lớn của tôi và tôi mong muốn sẽ có thêm những cơ hội thế này nhiều lần, nhiều lần hơn nữa" - Trump nói.

Donald Trump khen Barack Obama la 'nguoi dan ong rat tot' - Anh 2

Melania Trump 'tiếp nhận quyền lực' trong Nhà Trắng

Khi các đức lang quân của họ, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Barack Obama, đã gặp nhau để thảo luận về quá trình chuyển tiếp sắp tới giữa hai chính quyền, Melania Trump và Michelle Obama cũng có dịp tiếp xúc trong một buổi nói chuyện thân mật.

Khi cánh phóng viên hỏi ông Trump về cảm xúc sau buổi gặp, Tổng thống đắc cử nhận định ông Obama là "một người đàn ông rất tốt".

Thái độ nghiêm túc của ông Trump trong cuộc họp được cho là đã thể hiện ông hoàn toàn ý thức được gánh nặng lơn đang đặt lên vai mình. Trong trường hợp của ông Trump, quá trình này sẽ càng nhiều thách thức khi ông là tổng thống đầu tiên được bầu với kinh nghiệm điều hành chính trị, ngoại giao, quân sự bằng không.

Duy An
Theo CNN