Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ cần chấm dứt ngay những hành động phân biệt chủng tộc nhằm vào cộng đồng người thiểu số.

Donald Trump keu goi nguoi ung ho: Ngung ngay phan biet, quay roi cong dong thieu so - Anh 1

Ông Donald Trump đã từng có nhiều phát ngôn cứng rắn nhằm vào cộng đồng người thiểu số tại Mỹ trong suốt chiến dịch tranh cử của mình (ảnh: Reuters)

Kể từ sau khi Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11 vừa qua, trên khắp nước Mỹ bùng nổ hàng loạt thông tin về các vụ quấy rối, phân biệt chủng tộc, thậm chí cả bạo lực, cướp bóc. Hầu hết nạn nhân là những người thiểu số gốc Phi, Mỹ Latinh và theo đạo Hồi.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “60 phút” trên đài truyền hình CBS hôm 13/11, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết, những hành vi đó chỉ đại diện “cho một phần rất nhỏ” những người ủng hộ ông. Tuy nhiên Trump vẫn cho rằng bất kỳ hành động phân biệt chủng tộc nào cũng thật khó chấp nhận.

“Đừng làm điều đó,” Trump kêu gọi người ủng hộ. “Thật tệ hại, bởi tôi chỉ muốn mang đất nước này đến gần nhau hơn.” Như để khẳng định quan điểm của mình, tỷ phú bất động sản nhìn thẳng vào ống kính máy quay và truyền đi thông điệp: “Hãy dừng lại.”

Lắng nghe những người Mỹ bày tỏ sự sợ hãi sau khi ông vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Trump đã lên tiếng trấn an người dân: “Tôi sẽ nói với họ rằng, 'Đừng sợ hãi. Chúng ta sẽ đưa đất nước này quay trở lại. Nhưng chắc chắn rồi, đừng sợ hãi.”

So với những phát ngôn cứng rắn trong suốt chiến dịch tranh cử như đề xuất xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico hay đòi trục xuất người Hồi giáo ra khỏi nước Mỹ, giọng điệu của ông Trump đã bớt quyết liệt hơn hơn sau khi đắc cử Tổng thống.

Cũng trong chương trình “60 phút”, Trump cho biết ông không có ý định xóa bỏ điều luật cho phép hôn nhân đồng tính vừa mới được Tòa án Tối cao công nhận hồi tháng 7 năm ngoái. Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ khả năng không bãi bỏ Obamacare và khẳng định việc truy tố bà Clinton về vụ bê bối thư điện tử không phải ưu tiên của ông.

Vân Hồng (theo NBC News)