Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa phát hành video phác thảo kế hoạch làm việc trong ngày đầu tiên bước vào Nhà Trắng, bao gồm việc rút Mỹ ra khỏi TPP.

Donald Trump du tinh rut khoi TPP ngay ngay dau tien lam Tong thong My - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump. (ảnh AFP)

Ông Donald Trump gọi thỏa thuận thương mại TPP là “thảm họa tiềm tàng cho nước Mỹ” và cho biết sẽ đệ trình thông báo về ý định rút khỏi thỏa thuận gồm 12 thành viên này ngay khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Vị Tổng thống mới đắc cử này khẳng định ông sẽ chỉ theo đuổi các thỏa thuận thương mại song phương cân bằng lợi ích của Mỹ.

Trước đó tại APEC, Thủ tướng Úc từng lạc quan rằng ông Trump có thể thay đổi quan điểm về TPP.

“Sẽ mất thời gian để TPP được Mỹ chấp nhận. Có thể với thể thức tương tự bây giờ hoặc có một thể thức khác” – Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói.

Cũng trong đoạn video, ông Donald Trump một lần nữa khẳng định kế hoạch “chấn hưng” nước Mỹ với đội ngũ của mình.

Ông Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm quy định của chính phủ, điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực và hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

“Những tài năng thực sự, những người yêu nước thực sự sẽ sớm trở thành một phần trong chính phủ của tôi và sẽ giúp chúng ta làm nước Mỹ vĩ đại lần nữa” – Trump nói.

Thế Dương (theo AFP)