Donald Trump kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Barack Obama về vụ bê bối thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton.

Donald Trump doi mo cuoc dieu tra Tong thong Barack Obama - Anh 1

Donald Trump có mặt tại bang Florida cho một sự kiện vận động bầu cử (ảnh: EPA)

Vào ngày 25/10, trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Reuters, tỷ phú Donald Trump cho rằng Tổng thống Obama biết rõ bà Hillary Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân để giải quyết việc công. Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa cho rằng đây là “một vấn đề lớn” và kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm vào ông Obama.

"Đó là lý do ông ấy ủng hộ bà Hillary, vì ông ta không muốn bị lôi vào vụ việc. Vì ông ta biết tất cả về máy chủ cá nhân của bà", ông Trump phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử tại Sanford, bang Florida trong cùng ngày 25/10. "Điều này nghĩa là ông ta phải bị điều tra".

Tuyên bố mới của ông Trump được đưa ra sau vụ rò rỉ hàng loạt email của ông John Podesta – phụ tá thân cận kiêm người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Trong các đoạn trao đổi có đề cập đến việc các nhà điều tra tin rằng Tổng thống Obama dưới danh nghĩa một cái tên địa chỉ khác gửi đến hòm thư điện tử cá nhân của bà Hilalry những tin nhắn hồi đáp trong suốt thời gian bà giữ chức Ngoại trưởng Mỹ. Điều này hoàn toàn trái ngược với những lời tuyên bố trước đây của Nhà Trắng khi nói rằng không biết về lịch sử đen tối trong việc sử dụng email riêng bàn việc công của bà Hillary.

Bên cạnh đó, hàng loạt email bị rò rỉ trong đợt mới nhất cho thấy một trong những phụ tá của bà Clinton là Cheryl Mills gửi email cho ông Podesta: “Chúng ta cần phải dọn dẹp ngay. Ông ta có những email từ bà ấy – chúng đều không có tên miền state.gov.” Email này càng khẳng định những nghi ngờ rằng ông Obama hoàn toàn nhận thức được những việc làm của bà Clinton.

Vân Hồng (theo Washington Post)