Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thể chấm dứt ‘thỏa thuận’ với Cuba, trừ khi có một thỏa thuận khác khả dĩ hơn.

Reuters cho rằng thông điệp này của ông Trump đã phản ánh trong chiến dịch tranh cử của ông, khi ông tuyên bố lật lại mọi bước tiến của chính quyền Obama nhằm bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Donald Trump doa cham dut thoa thuan voi Cuba - Anh 1

Ông Donald Trump

“Nếu Cuba không sẵn sàng tạo nên một thỏa thuận mới khả dĩ hơn cho người dân Cuba, và người Cuba/ Mỹ và nước Mỹ nói chung, tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận này” – ông Trump đăng tin trên Twitter, trong bối cảnh Cuba để quốc tang, tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro.

Hôm 26/11, ông Trump nói rằng chính quyền của ông sắp tới ‘sẽ làm tất cả mọi thứ có thể’ để thúc đẩy tự do và thịnh vượng cho người dân Cuba.

Tuyên bố này của ông Trump né tránh lời đe dọa ông đưa ra lúc tranh cử, nhằm lật lại nỗ lực hàn gắn quan hệ của Tổng thống Barack Obama với Cuba.

Nhiều người Cuba đang lo ngại rằng, chính quyền Trump sẽ ngưng hoạt động thương mại Mỹ - Cuba và hoạt động du lịch mà đôi bên thiết lập lại trong 2 năm qua, kể từ sau tuyên bố lịch sử của ông Obama.

Lê Thu