Trong tuần qua, cuộc đua vào văn phòng Bầu dục đã trở nên gay cấn đáng kể. Theo điều tra của Reuters/Ipsos, một số bang đã chuyển từ ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sang trung lập.

Donald Trump dang gianh lai su tin nhiem - Anh 1

Khoảng cách điểm giữa Donald Trump và Hillary Clinton đang ngày càng thu hẹp. Ảnh Getty

2 ứng viên hiện đang tập trung ở bang Florida và North Carolina. Ở Michigan và Ohio, khoảng cách giữa ông Trump và bà Clinton quá sít sao đến mức khó đoán được kết quả. Pennsylvania có vẻ đã nghiêng về phía bà Clinton.

Để đắc cử, ông Trump cần có được phiếu bầu ở cả bang Florida và North Carolina. Trong khi đó, bà Clinton có thể mất cả hai bang mà vẫn giành được chiến thắng.

Điều tra quốc gia cho biết, khả năng bà Clinton thắng được 270 phiếu đại cử tri là 90% (giảm 5% so với tuần trước).

Tuy nhiên, bằng mọi cách, ông Trump đã có một màn trình diễn tốt vào tuần qua. Số bang ủng hộ ông đã tăng lên 24 trong khi chỉ mất 11 bang. Ngược lại, bà Clinton chỉ tăng 13 bang ủng hộ và bị 22 bang phản đối.

Thắng lợi của ông Trump là do có những tranh cãi mới xung quanh bê bối email của bà Clinton, khi giám đốc FBI James Comey công bố sẽ điều tra thêm những email mới phát hiện hôm 28/10.

Phía ông Trump và các đảng viên đảng Cộng hòa khác nắm lấy tin tức này đề đặt ra câu hỏi về độ tín nhiệm của bà Clinton, trong khi đảng Dân chủ phàn nàn về sự không công bằng vì có thể ảnh hưởng đến cử tri trong những ngày cuối của cuộc bầu cử.

Không rõ cuộc điều tra của FBI có phá vỡ sự cân bằng của cuộc đua hay không, nhưng nhiều cuộc thăm dò đều cho thấy khoảng cách đang dần thu hẹp trong những ngày gần đây.

Tuần trước, bà Clinton dẫn trước trung bình 4-7 điểm, nhưng tuần này giảm xuống chỉ còn 2-3 điểm.

Từ 28/10-1/11, điều tra của Reuters/Ipsos cho thấy bà Clinton dẫn trước 6%, giống điểm số trước khi FBI đưa ra thông báo.

Ngoài ra, đảng Dân chủ cũng gặp phải lo lắng khi điểm số hiện tại của bà Clinton đều thấp hơn so với ông Obama trong cuộc bầu cử năm 2012.

Chưa rõ nguyên nhân lượng bầu cử sớm ủng hộ bà Clinton bị giảm so với ông Obama. Có thể do số người đi bầu sớm ít hơn. Cũng có thể do bà không nhận được nhiều ủng hộ từ những người Mỹ gốc Phi như ông Obama, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Nếu lượng cử tri da mầu giảm 15 điểm, khả năng chiến thắng của bà Clinton sẽ chỉ còn 72% với 32 phiếu đại cử tri.

Thậm chí, bà chỉ cần rớt 10 điểm của cử tri da mầu kết hợp với việc tăng 5% cử tri da trắng cho phía Cộng hòa, ván cờ cũng có thể lật ngược, đem chiến thắng về cho ông Trump.

Tin tốt cho nữ nghị sĩ là 60% cử tri gốc Tây Ban Nha có thể sẽ bầu cho bà, giống con số mà ông Obama có được năm 2012, tăng 10 điểm ở khu vực người gốc Tây Ban Nha có thể bù đắp cho việc mất 10 điểm ở khu vực da mầu.

Tuy nhiên, bà Clinton vẫn chưa hoàn toàn mất hết triển vọng. Bà đã gây được ấn tượng tốt ở bang Arizona, một bang truyền thống của đảng Cộng hòa. Bà cũng lấy lại được thế thượng phong ở Pennsylvania và Nevada.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)