Hàng loạt phép dự đoán đã được chứng minh là sai sau khi có kết quả quá bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Vì sao bà Clinton, một người dường như có đầy đủ mọi ưu thế, được truyền thông và chính giới ủng hộ, lại thất bại? Dưới đây là phân tích của Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao.

Donald Trump dac cu: Xin dung khoc cho nuoc My - Anh 1

Trump phát biểu sau khi đắc cử.

Xin được mượn lời bài hát "Don't Cry for Me Argentina" (Xin đừng khóc cho nước Mỹ") để nói về cuộc bỏ phiếu này.

Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump mà nhiều người coi là thảm họa, đã thắng cử.

Và Cộng hòa không chỉ giành ghế Tổng thống, mà còn kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, 3 thiết chế chính quyền quan trọng nhất của nước Mỹ. Với thất bại nặng nề của Dân chủ như thê này, một thất bại rất hiếm hoi trong nhiều thập kỷ, thì không chỉ là "lỗi" của Hillary Clinton, mà còn là thất bại nặng nề của chính quyền Obama sau 2 nhiệm kỳ.

Thế giới bất ngờ vì bị truyền thông Mỹ dẫn dắt.

Nhiều người Việt bất ngờ vì ảnh hưởng bởi truyền thông của Việt Nam và cũng bị truyền thông Mỹ và phương Tây dẫn dắt.

Truyền thông Mỹ bất ngờ vì cách đo và tính phản ứng của cử tri sai.

Truyền thông Mỹ sai vì bị ảnh hưởng của Giới tinh hoa (Elite).

Giới tinh hoa sai vì đã xa rời dân chúng quá lâu.

Giới tinh hoa sai vì tự tin và kiêu ngạo về ảnh hưởng và khả năng dẫn dắt quần chúng của mình.

Nhân vật tinh hoa nổi tiếng nhất đến nay ủng hộ Donald Trump là "ông cụ" gần đất xa trời Bob Dole, cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Tất cả các lãnh đạo Cộng hòa khác xa lánh Donald Trump. Trump không cần họ và đã giành chiến thắng.

Câu nói của Bác sĩ Ben Carson, một ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa có vẻ mô tả đúng nhất kết quả bầu cử ngày 8.11.2016: Vấn đề không phải là câu chuyện Dân chủ hay Cộng hòa. Vấn đề là người dân chống lại Giới tinh hoa.

Hoàng Anh Tuấn