Vượt qua bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử gay cấn bậc nhất lịch sử, tỷ phú Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Donald Trump dac cu Tong thong My - Anh 1

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đi đến hồi kết với cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 8/11 (giờ Mỹ). Trong quy trình bầu cử được coi là phức tạp bậc nhất thế giới này, quyền quyết định người đứng đầu Nhà Trắng tiếp theo phụ thuộc vào số phiếu đại cử tri chứ không phải số phiếu của đại đa số.

Đại cử tri là những người do người dân Mỹ bầu ra, đại diện cho người dân bầu Tổng thống. Mỗi bang sẽ được quy định số lượng đại cử tri nhất định, tương ứng với quy mô dân số của bang.

Nước Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri. Tại hầu hết các bang, trừ 2 bang Maine và Nebraska, các đại cử tri lựa chọn bỏ phiếu theo thể thức "được ăn cả, ngã về không". Nghĩa là, toàn bộ số phiếu đại cử tri của một bang sẽ dành cho ứng viên đạt được đa số phiếu phổ thông.

Để trở thành Tổng thống, một ứng viên cần nhận được tối thiếu 270 phiếu đại cử tri. Nếu điều kiện này được thỏa mãn, người đắc cử không nhất thiết phải giành đa số số phiếu phổ thông trên cả nước.

Theo phân tích của các chuyên gia, cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ sẽ vô cùng gay cấn ở 11 bang. Đây là những bang không có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ hay Cộng hòa bao gồm: Colorado (9 phiếu đại cử tri), Florida (29), Iowa (6), Michigan (16), Nevada (6), New Hampshire (4), North Carolina (15), Ohio (18), Pennsylvania (20), Virginia (13) và Wisconsin (10).

Dưới đây là toàn bộ diễn biến về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ :