Phong trào đòi tách khỏi Mỹ đã xuất hiện ở bang California và trở thành nguồn cảm hứng cho Texas, sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống hôm 8/11.

Rạng sáng ngày 9/11, khi người dân Mỹ thức trắng đêm để hào hứng rồi buồn bã về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người dân bang California đã bắt đầu biểu tình ở nhiều nơi. Đây là một trong những bang đông dân nhất nước Mỹ và là bang bà Hillary Clinton giành chiến thắng.

Người dân tại California đã đồng loạt đăng lên Twitter dòng trạng thái với các hashtag #Calexit hay #Califrexit, tương tự như phong trào đòi tách khỏi EU của Anh mới đây - Brexit, để kêu gọi bang này tách khỏi nước Mỹ. Chiến dịch Calexit không còn là một trò đùa trên Twitter mà đã trở thành hiện thực khi những người dân California xem Trump là một mối đe dọa rõ ràng.

Donald Trump dac cu Tong thong, California va Texas doi tach khoi My - Anh 1

2.000 Người dân California biểu tình đòi ly khai, miệng hô to: "Not Our President".

Một nhóm đã khởi xướng chiến dịch vận động California được độc lập có tên Yes California Independence Campaign với sự kiện khai màn được tổ chức ở thủ phủ bang này - thành phố Sacramento vào hôm 8/11, ngay trong ngày có kết quả Donald Trump thắng cử. Nhóm này đặt mục tiêu giúp California ly khai vào năm 2020.

Louis Marinelli – thủ lĩnh chiến dịch Yes California Independence Campaign cho rằng theo quan điểm của nhóm, nước Mỹ hiện nay đang có nhiều điều mâu thuẫn với các giá trị của California. Tờ ibtimes ghi nhận ngay sau khi Trump đắc cử, số người tham gia chiến dịch Calexit tăng vọt trên mạng xã hội .

Donald Trump dac cu Tong thong, California va Texas doi tach khoi My - Anh 2

Donald Trump dac cu Tong thong, California va Texas doi tach khoi My - Anh 3

Hàng loạt kêu gọi trên Twitter đòi tách bang California và Texas khỏi Mỹ sau khi có kết quả bầu cử.

“Với nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, California mạnh hơn cả Pháp về kinh tế và đông hơn cả Ba Lan về dân số. Xét trên từng phương diện, California khi so sánh và tranh đấu là so với các quốc gia, chứ không chỉ là 49 bang khác của nước Mỹ”, YCIC nói rõ trong một tuyên bố.

Không chỉ có California, Texas cũng là bang có ý tưởng "exit" khỏi 49 bang còn lại. Nhiều người dân tại bang Texas cũng đăng lên Twitter các dòng hashtag #Texit để kêu gọi bang này tách khỏi nước Mỹ.

Dự tính này cũng nằm trong suy nghĩ của khá đông người dân ở bang này, nhưng tới khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, số phiếu dành cho ông Donald Trump ở đây lại cao hơn cho bà Hillary Clinton.

Chủ tịch Phong trào Những người theo chủ nghĩa dân tộc tại Texas (TNM), ông Daniel Miller đã tận dụng truyền thông xã hội để kêu gọi Thống đốc của bang này là một chính khách đảng Cộng hòa "hỗ trợ một cuộc bỏ phiếu tương tự cho người dân Texas".

Thu Phương (Theo CNN)