Ngày 9/11, cả thế giới ngỡ ngàng trước sự bứt phá lội ngược dòng ngoạn mục của tỉ phú Donald Trump.

Donald Trump gây ra những scandal về phát ngôn khiến cho nhiều người nóng mặt. Nhưng có lẽ người ta chưa nhận thấy rằng, trước hết, ông Trump là một người Mỹ tiêu biểu! Và chính vì thế mà người Mỹ đã nhận ra mình trong con người đó - Donald Trump.

Mặc dù ngay từ đầu ông Trump đã không thể hiện được thế mạnh về kinh nghiệm chính trường so với đối thủ lão luyện là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, thậm chí kinh nghiệm này ông còn thua cả một số đối thủ trong đảng Cộng hòa của ông. Thế nhưng, "cỗ máy thép" Donald Trump vẫn lừng lững ủi bay tất cả các đối thủ ngáng đường để tiến vào trận chung kết với kỳ phùng địch thủ là nhà ngoại giao dày dạn chiến trận Hillary Clinton. Thế cho nên, chỉ có sức mạnh Mỹ, mới tiếp sức được cho "chiến binh" Donald Trump giành được chiến thắng ở trận cuối cùng.

Donald Trump dac cu Tong thong: Bat ngo mang phong cach My - Anh 1

Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Vậy thì hiển nhiên, một người đàn ông Mỹ mạnh mẽ, một chiến binh tiêu biểu của nước Mỹ, sẽ là sự lựa chọn cuối cùng.

Donald Trump đúng là một người Mỹ can trường. Giữa bủa vây chỉ trích tối tăm mặt mũi, ông vẫn không hề nao núng mà còn "ăn miếng trả miếng" đích đáng không khác gì một võ sĩ quyền Anh thượng đài, một môn thể thao vốn được sùng bái ở đất nước này. Giữa ông tỷ phú và bà cựu ngoại trưởng, có lẽ trong mắt người Mỹ, ông Trump là người mạnh mẽ hơn. Sự mạnh mẽ đó đương nhiên là tiêu chí về một tổng thống mà người Mỹ hướng tới. Tuy ông Trump chưa hề có chút vốn liếng chính trường như nhà ngoại giao kì cựu Hillary Clinton, nhưng trên lĩnh vực kinh doanh ông đã dấn thân, ông đã là một tỉ phú, một bằng chứng hùng hồn về năng lực của ông để thuyết phục được người Mỹ.

Một chiến binh mạnh mẽ, một mình dũng mãnh tả xung hữu đột giữa vòng vây đối phương, thì hiển nhiên không có lý do gì để người Mỹ từ chối ông đứng ra làm vị tổng tư lệnh của họ.

Người Mỹ đã nhìn thấy, tuy ông Trump chưa có được kinh nghiệm chính trường, nhưng ông có phẩm chất của một vị thủ lĩnh của người Mỹ. Thế giới có thể không chọn Trump nhưng người Mỹ lại chọn ông, đó là cách nước Mỹ đã trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Người Mỹ bầu Donald Trump, vì ông ta mang tính cách của họ.

Phải chăng cả thế giới bất ngờ vì một điều đơn giản: Họ không phải là người Mỹ?

Phạm Mạnh Hà

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả