Sau tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, Donald Trump khiến giới khoa học và công nghệ Mỹ đứng ngồi không yên. Song có lẽ những lo lắng mà họ phải trải qua chưa dừng lại ở đây, thậm chí không ít ý kiến bi quan còn cho rằng: Việc ông Trump đắc cử sẽ là thảm họa với khoa học - công nghệ Hoa Kỳ.

Donald Trump dac cu khien gioi khoa hoc-cong nghe My bat an - Anh 1

“Donald Trump sẽ là tổng thống phản khoa học nhất của Mỹ. Ông ta sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng”, Michael Lubell - Giám đốc các vấn đề công cộng của Hiệp hội Địa lý Hoa Kỳ - đã phát biểu như vậy sau khi nghe tin ông Trump đắc cử. Lo lắng của Michael Lubell nhận được sự chia sẻ của nhiều học giả và nhà khoa học Mỹ. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại cơ sở hạ tầng khoa học ở Mỹ sẽ xuống cấp dưới sự cầm quyền của Donald Trump. Họ có lý do để lo lắng khi các vấn đề khoa học hầu như không được vị tỷ phú này đề cập trong suốt 511 ngày vận động tranh cử.

Kinh phí nghiên cứu khoa học cũng được cho là sẽ eo hẹp hơn khi mà ông Trump tuyên bố sẽ cắt giảm chi tiêu Chính phủ liên bang mà không đề cập rõ nguồn kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học. Dù trong lịch sử, nguồn kinh phí cấp cho các cơ quan nghiên cứu thường cao hơn khi Đảng Cộng hòa cầm quyền, nhưng ông Trump không phải là ứng viên “đúng chuẩn” Cộng hòa. Vì thế, việc ông Trump không tuân theo thông lệ hoàn toàn có thể xảy ra. Ngay cả NASA có lý do để lo lắng khi ông Trump từng lên tiếng chỉ trích cơ quan này và cho rằng: Kinh phí dành cho khám phá vũ trụ nên được cân nhắc sau những mối quan tâm khác.

Donald Trump dac cu khien gioi khoa hoc-cong nghe My bat an - Anh 2

Kinh phí nghiên cứu khoa học có thể eo hẹp hơn khi ông Trump lên cầm quyền

Trong khi đó, giới công nghệ lo ngại tư tưởng báo thủ cũng như sự thiếu hiểu biết của ông Trump về công nghệ khiến vai trò của công nghệ bị hạ thấp. Điều đó sẽ hủy hoại sự sáng tạo, đổi mới - một trong những động lực quan trong thúc đẩy nước Mỹ phát triển thời gian qua. Tâm trạng lo lắng càng tăng lên khi ông Trump cảnh báo sẽ sờ gáy một số hãng công nghệ lớn khi đắc cử.

Cụ thể: Ông Trump cảnh báo sẽ “buộc” Apple phải sản xuất các sản phẩm tại Mỹ thay vì ở Trung Quốc. Một trong những biện pháp mà ông Trump đề xuất là áp dụng mức thuế 35% với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ở nước ngoài (ám chỉ Apple) trong trường hợp phớt lờ đề xuất của ông. Amazon cũng nằm trong tầm ngắm của vị tỷ phú này khi ông Trump cho rằng: Việc Jeff Bezos mua Washington Post nhằm tận dụng sức ảnh hưởng chính trị của tờ báo cho công việc kinh doanh, thậm chí để trốn thuế. Chưa hết, Donaldd Trump còn cáo buộc các hãng công nghệ lớn như Google, Facebook và Twitter tham gia âm mưu truyền thông khi tiến hành ngăn chặn các bài viết tiêu cực về bà Hillary Clinton một cách có chủ đích. Như vậy, các hãng công nghệ này khó yên thân sau khi ông Trump trở thành Tổng thống.

Tuy không bị vạch mặt, chỉ tên, nhưng tham vọng điện mặt trời của Elon Musk - nhân vật được coi là tâm điểm của giới công nghệ Mỹ trong thời gian qua - cũng bị dội gáo nước lạnh khi ông chủ mới của Nhà Trắng luôn phủ nhận vấn đề biến đổi khí hậu - mục đích hàng đầu cho các sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời của Tesla. Chưa hết, nhiều công ty công nghệ Mỹ có nguy cơ thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao khi ông Trump cho rằng: H-1B - Visa làm việc tạm thời cho chuyên viên - mà các công ty công nghệ Mỹ sử dụng để tuyển dụng lao động nước ngoài nên bị loại bỏ để tránh bị lạm dụng.

Donald Trump dac cu khien gioi khoa hoc-cong nghe My bat an - Anh 3

Giới làm game tại Mỹ gồm các nhà phát triển trò chơi cũng khó có thể ngồi yên. Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump không ngần ngại thể hiện cái nhìn tiêu cực với ngành công nghiệp game nước này. Bằng chứng là ông Trump từng lên tiếng phản đối các trò chơi có yếu tố bạo lực và kích động bạo lực. Điều đó có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực trong các chính sách kinh tế mà ông Trump sẽ thực hiện với ngành game nước này.

Ác cảm với giới game của ông Trump càng tăng lên khi hơn 300 nhà sản xuất game tại Seattle (bang Washington) - thành phố tập trung trụ sở của các công ty game hàng đầu thế giới - kêu gọi ủng hộ bà Clinton. Chưa hết, ông Trump còn bị giới game nước này miêu tả như tác nhân gây rối, người mà chẳng ai muốn hợp tác trong các tựa game của họ. Vì thế, chẳng có gì khó hiểu khi nhà thiết kế game người Ý, Roberto Di Meglio - thành viên ủng hộ "gamers4her" - đã thốt lên rằng: "Điềm báo đen tối" sau khi ông Trump đắc cử.

Quang Huy