Triển vọng chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bỗng trở nên rõ ràng đối với Donald Trump sau khi FBI thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc trong thời gian còn giữ chức ngoại trưởng.

Donald Trump da thoat hiem ngoan muc va co the 'ha do van' ba Hillary Clinton nhu the nao? - Anh 1

Trang FiveThirtyEight đang đánh giá ông Trump có 28,8% cơ hội giành chiến thắng trước bà Clinton

Ngay sau khi Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo tái điều tra nhằm vào bà Clinton, các con số thống kê trong những cuộc thăm dò dư luận đã thay đổi đột ngột theo hướng có lợi cho tỷ phú Trump. Chẳng hạn như khảo sát công bố hôm 1/11 của Washington Post ABC News cho thấy ông Trump lần đầu tiên dẫn trước bà Clinton về tỷ lệ cử tri ủng hộ kể từ tháng 5, cho dù khoảng cách chỉ là 1 điểm.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đã có hơn 30% số cử tri Mỹ hoàn thành bỏ phiếu sớm, những con số thống kê trong các cuộc khảo sát vào thời điểm này chỉ mang tính chất tham khảo. Theo các chuyên gia phân tích, trong khi sự ủng hộ của các cử tri phổ thông thành cho Trump tăng dần khi cuộc đua vào Nhà Trắng bước vào tuần cuối, rất khó để ứng cử viên đảng Cộng hòa có thể đạt được con số 270 đại cử tri – nhân tố quyết định đến cục diện cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cho dù cơ hội cho Donald Trump vào Nhà Trắng là không lớn, song khả năng dành chiến thắng dành cho tỷ phú bất động sản không phải là không xảy ra. Trang FiveThirtyEight đánh giá, nếu Trump duy trì khoảng cách 2% phía sau bà Clinton về số phiếu phổ thông trên toàn quốc, ông vẫn có thể giành đủ 270 số phiếu đại cử tri nếu có những chiến lược hợp lý ở những bang tranh chấp quan trọng.

Cụ thể, theo phân tích của FiveThirtyEight, nếu Trump giành chiến thắng ở ít nhất một trong số những tiểu bang có xu hướng ngả về phía đảng Dân chủ như Wisconsin (nơi Trump được đánh giá có 37% giành chiến thắng), Michigan (38%) hay Pennsylvania (39%), ông có thể thu về một số lượng đại cử tri quan trọng để bứt phá khỏi đối thủ.

Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra nếu tỷ phú New York cầm chắc chiến thắng ở những tiểu bang ủng hộ đảng Cộng hòa, đồng thời chiếm lợi thế ở các bang tranh chấp đang dành sự ủng hộ dành cho ông cao hơn bà Clinton.

Vân Hồng (theo FiveThirtyEight)