Sau khi giành chiến thắng một cách bất ngờ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 8/11, Donald Trump đang dần phải làm quen với những công việc mà người đứng đầu Nhà Trắng phải làm.

Donald Trump chua he chuan bi tinh than cho nhung cong viec ma mot tong thong phai lam - Anh 1

Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng hôm 10/111 vừa qua (ảnh: AP)

Mặc dù vậy, theo tiết lộ của những nguồn tin trong cuộc, Donald Trump tỏ ra bất ngờ trước tính chất phức tạp và khắt khe của những công việc mà một tổng thống Mỹ phải làm sau khi nhậm chức. Tỷ phú bất động sản chỉ bắt đầu nhận thức được tính chất nghiêm trọng của công việc mình chuẩn bị đảm nhiệm sau cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 10/11 vừa qua.

Trong khi đó, nguồn tin cũng cho biết các cộng sự của Trump không hề biết họ phải thay mới toàn bộ nhân viên làm việc ở Cánh Tây Nhà Trắng – nơi đặt văn phòng tổng thống và các văn phòng cấp cao khác.

Một phụ tá cao cấp của Trump tiết lộ, suốt trong chiến dịch tranh cử, Trump không hề lên kế hoạch về đội ngũ nhân viên cũng như nội các của mình nếu thắng cử. Giải thích về quyết định này, người phụ tá giấu tên cho biết tỷ phú bất động sản không muốn “nói trước bước không qua”, do vậy mọi kế hoạch cho 4 năm sắp tới trong Nhà Trắng chỉ được ông xây dựng sau khi tuyên bố chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton hôm 8/11 vừa qua.

Do vậy, sau cuộc gặp hôm 10/11, Tổng thống Obama quyết định bản thân ông sẽ phải làm việc với Trump nhiều hơn dự kiến ban đầu để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.

Trong thời điểm còn hơn 2 tháng nữa mới đến Lễ nhậm chức (20/1), ông Trump cùng đội ngũ đang tìm các ứng viên khả dĩ phù hợp với các vị trí nhân sự cấp cao. Theo luật pháp Mỹ, Tổng thống mới sẽ phải bổ nhiệm 4.000 vị trí, bao gồm cả những ghế quan trọng nhất trong chính quyền Mỹ.

Vân Hồng (theo Daily Mail)