Tổng thống mới đắc cử Trump sẽ có khoảng 4.000 vị trí trong chính phủ cần lấp đầy, trong đó có những vị trí quan trọng nhất trong chính phủ Mỹ. Đây không phải là công việc dễ dàng, bởi nhiều nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa đã quay lưng lại với ông trong chiến dịch tranh cử. Hai cái tên được nhắc tới nhiều là Rudy Giuliani và Newt Gingrich.

Donald Trump chon ai vao noi cac sau dac cu? - Anh 1

Đội ngũ tranh cử của ông sẽ là ứng cử viên cho các vị trí này, nhưng số đảng viên Cộng hòa thân cận với chiến dịch của ông là khá ít. Hầu hết chính giới ở Washington đều xa cách với ông. Những người khác, kể cả một số cựu bộ trưởng nội các Cộng hòa, đã hoàn toàn từ chối ông. CNN đã phác thảo một danh sách nội các mới từ những người ủng hộ Trump.

Ở Nhà Trắng, Chánh văn phòng Nhà Trắng có thể là những nhân vật sau:

- New Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa

-Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey, chủ tịch nhóm chuyển giao của Donald Trump.

- Rudy Giuliani, Cựu Thị trưởng New York từ 1994 - 2001, cố vấn không chính thức cho chiến dịch tranh cử của Trump.

- Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa từ 2011 tới nay, trước đó là cố vấn của Ủy ban.

Cố vấn An ninh Quốc gia:

- Michael Flynn, cựu trung tướng quân đội Mỹ nghỉ hưu, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng từ 2011 - 2014, trợ lý giám đốc Tình báo Quốc gia, từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan.

Giám đốc Truyền thông:

- Jason Miller, cố vấn truyền thông cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Trump từ tháng 6.2016, trước đó đã tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Rudy Giuliani năm 2008.

- Hope Hicks, thư ký báo chí chiến dịch tranh cử của Trump. Trước đó cô làm việc tại một công ty truyền thông và đại diện cho các nhãn hiệu của con gái Trump, cô Ivanka Trump.

Thư ký báo chí

- Jason Miller

-Sean Spicer, chiến lược gia chính, giám đốc truyền thông của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa từ 2011. Trước đó ông là trợ lý đại diện thương mại Mỹ về truyền thông.

Trong nội các, các ứng cử viên cho các chức vụ bao gồm:

Bộ trưởng Quốc phòng:

- Jeff Sessions, Thượng nghị sĩ bang Alabama từ 1997.

- Jim Talent, chuyên gia cao cấp tại Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ. Thượng nghị sĩ bang Missouri từ 2002 - 2007. Trước đó ông làm việc trong Hạ viện Mỹ.

- Joh Kyl, cố vấn cao cấp tại công ty luật quốc tế Covington and Burling. Thương nghị sĩ bang Arizona từ 1995 - 2013, thành viên các ủy ban Tư pháp và Tài chính Thượng viện.

- Duncan Hunter, Hạ nghị sĩ bang California từ 2009. Từng phục vụ trong lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp:

- Jeff Sessions

- Chris Christie

- Rudy Giuliani

Ngoại trưởng:

- Jeff Sessions

- Newt Gingrich

- John Bolton, chuyên gia cao cấp tại Viện nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ. Đại sứ Mỹ tại LHQ từ 2005 - 2006. Trước đó ông là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh quốc tế.

- Richard Haas, chủ tịch tổ chức tư vấn Hội đồng Đối ngoại từ 2003 tới nay. Trước đó là Đặc sứ Mỹ về Bắc Ireland dưới thời Tổng thống George W. Bush, trước đó nữa là giám đốc kế hoạch chính sách tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

- Bob Corker, Thượng nghị sĩ bang Tennessee từ 2007, thành viên các ủy ban Ngân hàng và Đối ngoại Thượng viện.

Bộ trưởng An ninh Nội địa:

- Rudy Giuliani

Giám đốc Tình báo Quốc gia/ Giám đốc CIA:

- Rudy Giuliani

Bộ trưởng Giáo dục

- Ben Carson, cựu giám đốc Viện thần kinh nhi tại bệnh viện John Hopkins. Ông là đối thủ của Trump trong vòng bầu cử sơ bộ.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người:

- Ben Carson

Bộ trưởng Ngân khố

- Steven Mnuchin, đồng chủ tịch, giám đốc điều hành Công ty quản lý vốn Dune Capital Management. Ông là nhà ngân hàng, nhà sản xuất các bộ phim như "American sniper" và "Mad Max: Fury road"

- Carl Icahn, Chủ tịch Công ty Icahn Enterprises, nhà đầu tư đặt trụ sở ở New York và là một trong những người giàu nhất thế giới.

Cố vấn cao cấp:

- Kellyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Bà là người thành lập công ty về thăm dò ý kiến Polling Company từ năm 1995 và đã tư vấn về thăm dò ý kiến cho các tập đoàn lớn và các chính trị gia Cộng hòa. Bà là cố vấn cấp cao của Newt Gingrich khi ông này tranh cử tổng thống năm 2012.

- David Bossie, phó quản lý chiến dịch tranh cử của Trump. Chủ tịch của tổ chức ủng hộ bảo thủ Citizens United năm 2000.

- Stephen Bannon, giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của Donald Trump. Trước đó ông nghỉ phép khỏi vị trí chủ tịch điều hành của tờ Breitbart News vào tháng 8.2016 để tham gia chiến dịch của Trump.

- Reince Priebus

- Hope Hicks.

V.N