Cuộc đua tới Nhà Trắng đã bước vào hồi kết và những người ủng hộ 2 ứng viên đang hồi hộp dõi theo kết quả kiểm phiếu tại những bang cuối cùng.

Donald Trump chi can 5 phieu nua de tro thanh tan Tong thong My - Anh 1

Kết quả cập nhật đến 2h sáng 9/11 (giờ địa phương).

0h21 giờ địa phương: Hillary đã giành chiến thắng tại bang Nevada và đạt được 6 phiếu đại cử tri.

Chiến thắng tại bang này của bà Hillary nâng tổng số phiếu đại cử tri dành cho ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua bầu cử Mỹ lên 215 phiếu. Đảng Cộng hòa mà đại diện là Donald Trump đang có 244 phiếu, theo hãng thông tấn AP.

Để giành chiến thắng, ứng viên phải có được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Chiến thắng của Clinton tại Nevada đánh dấu lần đầu tiên từ năm 1940 đảng Dân chủ thắng tại bang này trong 3 mùa bầu cử liên tiếp.

Sau khi biết tin không lâu, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, mô tả không khí tại Tháp Trump rất “sôi nổi”. Bà này nói với AP rằng ê kíp đang tràn trề hy vọng ngóng chờ kết quả dần được công bố.

Khả năng ông Trump giành chiến thắng cũng đồng nghĩa với cú thất bại nặng nề của đối thủ là bà Hillary Clinton.

Hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã tụ tập tại hội trường khách sạn ở trung tâm Manhattan theo dõi kết quả trên kênh tin tức Fox.

0h42: Không khí u ám bao trùm bữa tiệc đêm bầu cử cùa Hillary Clinton.

Nhiều người ủng hộ bà đã bật khóc và lo lắng dõi theo các màn hình lớn để chờ đợi kết quả bỏ phiếu. Một số người bắt đầu ra về, khi cuộc đua bước sang những giờ đầu tiên của sáng 9/11 tại Mỹ.

Clinton cùng gia đình và các phụ tá thân cận đã dành nhiều giờ tại một căn phòng ở khách sạn hạng sang Peninsula New York tại trung tâm Manhattan.

1h30 sáng 9/11 (giờ địa phương): Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã chúc mừng Donald Trump về “đêm tuyệt vời của ông ấy”.

Người phát ngôn của Ryan khẳng định rằng vị chủ tịch từ Đảng Cộng hòa đã gọi cho ứng viên đảng này vào đêm 9/11. Phát ngôn viên AshLee Strong cho hay 2 người đã có “một cuộc trao đổi rất tốt đẹp”.

Bà này nói: “Chủ tịch Hạ viện đã chúc mừng ông Trump có một đêm tuyệt vời và cũng trò chuyện với người bạn tốt của ông là thống đốc Mike Pence”.

Theo kết quả cập nhật nhất, ông Trump đã có trong tay 265 phiếu đại cử tri, bỏ xa bà Hillary với 218 phiếu.

Phú Bình

(Theo AP)