Hai trong số những nhà tài trợ lớn cho Tỷ phú Donald Trump đang muốn đòi lại tiền, nỗi lo sợ của họ thực sự đã đến.

NBC News dẫn lời một trong hai nhà tài trợ viết trong bức email gửi cho người gây quỹ của ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa với tiêu đề "Rút lại ủng hộ Trump".

Email có đoạn: "Tôi không thể bày tỏ hết nỗi thất vọng trước những sự việc gần đây liên quan đến ông Trump... Tôi thấy hối hận vì đã đến sự kiện kêu gọi ủng hộ cho ông Trump và đặc biệt hối tiếc vì để con trai cùng tham gia. Tôi kính đề nghị hoàn tiền lại cho tôi".

Donald Trump bi doi lai tien tai tro, cuoc dua nga ngu? - Anh 1

Donald Trump đến sự kiện vận động ở Ambridge, Pennsylvania hôm 10/10. Ảnh: Reuters

Một người ủng hộ khác cũng yêu cầu chiến dịch của tỷ phú Mỹ trả lại tiền với lý do ông cảm thấy "xấu hổ" trước đoạn video bị rò rỉ hồi tuần trước ghi hình tỷ phú Trump khoe khoang chuyện sờ soạng phụ nữ.

"Tôi không thể ủng hộ một người đàn ông phân biệt giới tính. Tôi có ba đứa con và sẽ không ủng hộ một kẻ phân biệt giới tính thô thiển... Tôi mong số tiền quyên góp của mình được hoàn trả. Xin hãy tiến hành ngay lập tức, cảm ơn vì sự giúp đỡ", người thứ hai viết.

Nhà tài trợ trên tiết lộ đã quyên gần một triệu USD cho Trump nhưng hiện tại ông cảm thấy chán nản với ứng viên của đảng Cộng hòa.

"Tôi từ bỏ. Tôi thật sự thất vọng. Tôi mất ngủ suốt 72 giờ qua vì nó", ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với NBC News.

Donald Trump đang phải hứng bão chỉ trích và sự thất vọng sau cuộc đối đầu trực tiếp với bà Hillary Clinton.

The Washington Post dẫn một bức thư dài 4 trang từ cụ bà 89 tuổi Cathy Frasca viết lúc 5h sáng sau cuộc tranh luận phó tổng thống Mỹ và gửi cho Donald Trump rằng: "Rõ ràng ông có thể dễ dàng thua trong cuộc bầu cử này".

Donald Trump bi doi lai tien tai tro, cuoc dua nga ngu? - Anh 2

Người ủng hộ chỉ trích ông Donald Trump dành thời gian tranh luận về vụ ngoại tình của ông Bill Clinton.

Bà kêu gọi ông Trump công khai hồ sơ thuế, phớt lờ những tranh cãi mà bà Hillary Clinton muốn khơi ra, dừng việc đăng bài trên Twitter lúc 3h sáng (ông Trump chỉ trích cựu hoa hậu hoàn vũ trên Twitter vào 3h sáng) và hãy nhớ rằng: "Bill Clinton không chạy đua vào Nhà Trắng, vì vậy đừng sử dụng số thời gian quý báu còn lại để nói về đời sống tình dục của ông ấy".

Frasca cho rằng ông Trump nên dùng thời gian đó để nói về cách ông sẽ cải thiện đất nước.

Khi Frasca theo dõi cuộc tranh luận tổng thống thứ hai ngày 9/10, bà vui vì thấy ông Trump dường như chuẩn bị tốt hơn và ông đã xin lỗi về video khoe khoang sàm sỡ phụ nữ năm 2005.

Bà hài lòng khi nghe ông Trump dọa bỏ tù bà Clinton, nhưng bà không hiểu tại sao tỷ phú lại kéo theo những người phụ nữ đã cáo buộc ông Bill Clinton tấn công hoặc quấy rối tình dục.

"Ông biết phải làm gì nhưng thời gian không còn nhiều", bà viết ở đoạn kết. "Tôi luôn cầu nguyện cho ông".

Bức thư nêu ra những điều thất vọng cũng như cách để Donald Trump cần phải hướng tới cho thấy sự nhiệt tình của bà đối với Trump. Rõ ràng, bà không dạy khôn vị ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhưng bà đã đứng ở góc độ một người ủng hộ nhiệt tình và có trách nhiệm với người mà bà ủng hộ.

Tại những sự kiện vận động, ông Donald Trump vẫn được giới thiệu là "tổng thống tương lai" và được chào đón bởi một đám đông 2.500 người hò reo, ông nói rằng còn hàng nghìn người khác đợi bên ngoài.

Những đám đông như vậy là lý do để ông Trump không rời khỏi cuộc đua, là bằng chứng cho thấy ông vẫn có thể giành chiến thắng. Ông Trump đã giành được sự ủng hộ nhiệt tình của họ, tuy nhiên, nếu tỷ phú muốn thắng chung cuộc, ông vẫn phải thu hút thêm nhiều người khác nữa.

Trong khi đó, đứng ở con mắt của một chính trị gia Nga, ông Trump vẫn còn tốt hơn là bà Hillary Clinton.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Nga Vladimir Zhirinovsky, người tự ví mình giống ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, nói rằng ông Trump là người duy nhất có thể giảm nhiệt căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ.

Ngược lại, nếu đắc cử, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton có thể “khơi mào cho Thế chiến thứ 3 và đó là điều sẽ hủy diệt thế giới bằng chiến tranh hạt nhân.

“Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ không thể tệ hơn được nữa. Cách duy nhất để khiến nó tệ hơn đó là một cuộc chiến tranh. Dân Mỹ đi bầu vào tháng 11 cần biết rằng bầu cho ông Trump đồng nghĩa với bầu cho hòa bình thế giới. Còn bầu cho bà Clinton, thì sẽ có chiến tranh. Như một bộ phim ngắn thôi. Sẽ là Hiroshimas và Nagasakis ở khắp nơi”- ông Zhirinovsky nói.

Video: Donald Trump dọa tống cổ Hillary Clinton vào tù

Ngọc Dương