Nhiều giờ sau khi cáo buộc báo chí kích động những người biểu tình “chuyên nghiệp”, ông Donald Trump hôm 11.11 bất ngờ thay đổi quan điểm, ca ngợi hàng nghìn người biểu tình đó là “bày tỏ cảm xúc mạnh mẽ vì đất nước vĩ đại của chúng ta”.

Donald Trump bat ngo 'yeu' va ca ngoi hang nghin nguoi bieu tinh - Anh 1

Biểu tình phản đối ông Trump đắc cử ở Oregon.

Viết trên Twitter, Tổng thống đắc cử của Mỹ nói: “Yêu điều thực tế rằng các nhóm nhỏ người biểu tình tối qua đã bày tỏ cảm xúc vì đất nước vĩ đại của chúng ta. Chúng ta sẽ cùng hợp lực và tự hào”.

Trong khi đó, hàng chục nghìn người trên các tiểu bang, từ New York đến California hôm 11.11 đã đổ ra các thành phố lớn trong ngày thứ ba liên tiếp biểu tình phản đối việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Portland, Chicago, New York và nhiều vùng khác, quy tụ sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi nơi, ít hơn con số hàng nghìn trong các cuộc bùng phát ngay sau khi ông Trump đắc cử hôm 8.11.

Trước đó, tối 10.11, Tổng thống đắc cử Trump lên Twitter chỉ trích người biểu tình. "Vừa có một cuộc bầu cử tổng thống rất cởi mở và thành công. Giờ thì những người biểu tình chuyên nghiệp bị kích động bởi truyền thông phản đối. Thật bất công" - ông Trump viết.

Cảnh sát cho biết tại Portland tối 10.11, biểu tình trở nên bạo động khi hàng nghìn người biểu tình tuần hành khắp thành phố. Họ đập vỡ kính các cửa hàng và đốt pháo. Còn tại Denver, người biểu tình đã phong tỏa quốc lộ gần trung tâm.

V.A