vVntinnhanh.vn – Tỷ phú Donald Trump đã tranh thủ những xáo trộn trong chiến dịch tranh cử của đối thủ Hillary Clinton để bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh chỉ còn 1 tuần nữa là ngày bầu cử sẽ diễn ra.

Donald Trump bat ngo dan diem ba Hillary Clinton khi cuoc dua vao Nha Trang buoc vao tuan cuoi - Anh 1

Cuộc điều tra mới nhất của FBI nhằm vào bà Clinton là "cơ hội vàng" để ông Trump bứt phá (ảnh: CBS)

Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất được tiến hành bởi Washington Post ABC News, tỷ phú Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton với tỷ lệ ủng hộ 46%, hơn 1 điểm so với đối thủ.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay, ông Trump có cơ hội dẫn trước bà Clinton về tỷ lệ cử tri ủng hộ trong các cuộc khảo sát của Washington Post/ABC News.

Cuộc khảo sát này được tiến hành từ ngày 27-30/10, trùng với khoảng thời gian Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI James Comey thông báo mở lại cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc trong thời gian làm ngoại trưởng. Như vậy, kết quả của cuộc thăm dò nhiều khả năng chịu ảnh hưởng từ sự kiện này.

Trong số những người ủng hộ Donald Trump, có tới 53% số người được hỏi cho biết họ “rất hào hứng” với ứng cử viên đảng Cộng hòa, tuy nhiên con số này chỉ ở mức 46% đối với nhóm người ủng hộ bà Clinton. Được biết, trước khi thông báo của FBI được đưa ra, mức độ hào hứng của những cử tri ủng hộ cựu Ngoại trưởng còn ở con số 54%.

Mặc dù vậy, trong hoàn cảnh đã có hơn 30% số cử tri Mỹ hoàn thành bỏ phiếu sớm, những con số thống kê trong các cuộc khảo sát vào thời điểm này chỉ mang tính chất tham khảo. Theo ABC News, cũng trong cuộc khảo sát tương tự 1 tuần trước bầu cử năm 2012, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney vẫn chiếm ưu thế so với đại diện của đảng Dân chủ là Barack Obama với cùng khoảng cách 1 điểm. Tuy nhiên, cuối cùng ông Obama mới là người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm đó.

Vân Hồng (theo Telegraph)