Trump có thái độ khác với những lời ca ngợi mà ông thường dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây...

Donald Trump bat ngo chuyen thai do voi Putin - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu ở Nevada ngày 5/10 - Ảnh: Reuters.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 5/10 bất ngờ có thái độ khác với những lời ca ngợi mà ông thường dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây. Trump nói ông không chắc chắn lắm về mối quan hệ với ông chủ điện Kremlin - người mà ông từng miêu tả là một nhà lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống vào hôm thứ Ba, người đồng tranh cử với Trump là ông Mike Pence đã gọi ông Putin là “một nhà lãnh đạo nhỏ mọn và thích dọa nạt”. Ngay ngày hôm sau, tỷ phú địa ốc đến từ New York cũng ngay lập tức có sự điều chỉnh thái độ với Putin.

“Tôi không thích [Putin], mà tôi cũng chẳng ghét. Rồi chúng ta sẽ thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng nào. Chúng ta sẽ thấy”, Trump nói “nước đôi” trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Nevada, một bang có tỷ lệ lớn cử tri còn chưa chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. “Có thể chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tốt, cũng có thể đó sẽ là một mối quan hệ kinh khủng. Hoặc có thể chúng tôi sẽ có một mối quan hệ ở giữa tốt và xấu”.

Ứng cử viên của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, từng chỉ trích việc Trump hay ca ngợi Putin, cho rằng Trump quá thân mật với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời đặt câu hỏi về mối quan hệ làm ăn của Trump với Nga. Trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống hôm thứ Ba, người đồng tranh cử với bà Clinton là ông Tim Kaine cũng đã nhắc lại những cáo buộc này.

Đáp lại, ông Pence phê phán việc Nga can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria và ủng hộ Tổng thống nước này Bashar al Assad.

“Nhà lãnh đạo nhỏ mọn và thích dọa nạn của Nga đang ra điều kiện cho nước Mỹ. Đất nước tuyệt vời nhất thế giới đã rút khỏi cuộc đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn, trong khi Vladimir Putin triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Syria”, ông Pence nói.

Cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton dự kiến sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này ở St. Louis. Trump sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc tranh luận này nếu ông muốn đảo ngược sự suy giảm tỷ lệ ủng hộ mà cử tri dành cho ông sau khi ông có màn thể hiện kém ấn tượng trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Phát biểu ngày 5/10, Trump gợi ý rằng Nga có thể là một đồng minh giá trị trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). “Tôi muốn nói rằng nếu chúng ta hòa thuận với Nga và Nga cùng chúng ta tiêu diệt IS, thì tôi thấy ổn”, Trump phát biểu.

Trong cuộc nói chuyện, Trump cũng đánh giá cao những gì mà người đồng tranh cử với ông, ông Pence, Thống đốc bang Indiana, thể hiện trong cuộc tranh luận ngày thứ Ba. Ông nói ông Pence đã “ghi điểm” cả về phong cách và nội dung tranh luận.

“Ông ấy nhận được những lời nhận xét tuyệt vời từ tôi và tất cả mọi người”, Trump nói.

Một cuộc thăm dò do CNN/ORC thực hiện cho thấy Pence là người thắng trong cuộc tranh luận, với tỷ lệ 48%, so với mức 42% người được khảo sát ý kiến nói phần thắng nghiêng về ông Kaine - thượng nghị sỹ bang Virginia.

Ước tính có 35,6 triệu khán giả tại Mỹ xem cuộc tranh luận này qua truyền hình, bằng khoảng một nửa số khán giả xem cuộc tranh luận Trump-Clinton đầu tiên.

Các chiến lược gia của Đảng Cộng hòa nói rằng màn tranh luận ấn tượng của ông Pence có thể đem bài học cho ông Trump trong cuộc tranh luận thứ hai, nếu như Trump sẵn sàng hoặc muốn học hỏi từ kinh nghiệm đó.

Bình Minh