ANTT.VN - Trong khi Thanh tra Bộ Y tế đang tiến hành Thanh tra toàn diện Cty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (Pepsico Việt Nam) thì một đơn vị gia công sản phẩm cho Pepsico Việt Nam cũng được một đơn vị thuộc Bộ Y tế Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP để sản xuất kinh doanh thực phẩm. “Lá bùa” này là cơ sở để đơn vị gia công cho Pepsico Việt Nam “sạch”, đủ điều kiện.

Như đã nói, Thanh tra Bộ Y tế khi tiến hành thanh tra toàn diện Pepsico Việt Nam chỉ phát hiện “được” lỗi nhỏ của nhà sản xuất này và tiến hành xử phạt đơn 25 triệu đồng cho hành vi vi phạm. Ngoài các nhà máy của chính mình, Pepsico Việt Nam còn gia công sản phẩm ở nhiều nhà máy của các đơn vị khác.

Don vi gia cong cho Pepsico Viet Nam duoc cap phep trong qua trinh thanh tra - Anh 1

Đó là Nhà máy Tribeco (Khu công nghiệp VISIP, Bình Dương ); Nhà máy Bia Sài Gòn miền Trung (Khu công nghiệp Phú Tài, tỉnh Bình Định); Nhà máy Nihon; Nhà máy Kirin Việt Nam Việt Nam ( đều ở Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương). Pepsico Việt Nam và các đơn vị gia công trên có hợp đồng trách nhiệm với nhau. Pepsico Việt Nam chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng sản phẩm. Các đơn vị này được nhận gia công từng công đoạn sản phẩm hay toàn bộ sản phẩm thì không được thanh tra Bộ Y tế đề cập tới.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, trong các nhà máy gia công sản phẩm cho Pepsico Việt Nam có nhà máy Kirin Việt Nam thuộc Cty TNHH nước giải khát Kirin Việt Nam (khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương).

Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 Quy định cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rất chặt chẽ về thẩm quyền, quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thông tư này chỉ rõ cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là cơ sở trồng chọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể. Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở kinh doanh thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy đăng ký kinh doanh thực phẩm….

Đối chiếu với Thông tư hướng dẫn trên của Bộ Y tế có thể thấy nhà máy Kirin Việt Nam (đơn vị gia công sản phẩm cho Pepsico Việt Nam) không phải là cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, không phải là cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Vì vậy, đối chiếu với hướng dẫn về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như thông tư 26/2012/TT-BYT thì thẩm quyền này thuộc Cục An toàn thực phẩm.

Kết luận Thanh tra của Bộ Y tế cho hay Cty TNHH Nước giải khát Kirin Việt Nam (đơn vị gia công sản phẩm cho Pepsico Việt Nam) ngày 22/5/2014 được Chi cục ATVSTP Bình Dương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP để sản xuất và gia công nước giải khát các loại đóng chai kể cả thực phẩm chức năng và bổ sung vi chất dinh dưỡng dạng lỏng.

Việc cấp này có đúng thẩm quyền khi mà tại thông tư 26/2012/TT-BYT quy định rõ về thẩm quyền của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ường cấp Giấy chứng nhận cho: Cơ sở sản xuất kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn; Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng… ?

Điều khó hiểu là khi Thanh tra Bộ Y tế đang tiến hành thanh tra toàn diện Pepsico Việt Nam và chưa có kết luận thanh tra thì ngày 3/10/2016 Cty TNHH Nước giải khát Kirin Việt Nam (đơn vị gia công nước giải khát cho Pepsico) lại được Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện ATTP để sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Điều này không khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về tính minh bạch, khách quan trong cuộc thanh tra này.

V.H